Cùng nhau khám phá những điều mới.

[Giải đáp] Món bún riêu cua có gì đặc sắc?

Bún riêu cua là một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, bởi nó là món ăn bình dị được kết hợp cùng 3 yêu tố ngon – bổ – rẻ. Vậy món bún riêu cua có gì đặc sắc? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

Bún riêu cua có nguồn gốc từ đâu?

Bún riêu cua là món ăn xuất hiện khắp vùng miền Việt Nam, tuy nhiên không phải vị của món ăn ở nơi nào cũng giống nhau. Tuỳ thuộc vào từng vùng miền mà món ăn dân dã này cũng có sự thay đổi để phù hợp với văn hoá của từng vùng đó.

Món bún riêu cua xuất hiện ở miền Bắc nước ta khoảng 50 năm. Tính đến nay, bún riêu cua đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt, được bạn bè thế giới biết đến. Theo thời gian, với sự giao thoa của các nền văn hoá khác nhau, bún riêu có sự khác nhau về cách nấu, mùi vị…

Món bún riêu cua có gì đặc sắc?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu sự đặc sắc của món bún riêu cua thông qua các vùng miền như sau:

Món bún riêu cua miền Bắc

Miền Bắc là nơi bắt nguồn của món bún riêu cua. Vì thế, từ nguyên liệu, cách nấu đến rau ăn kèm cơ bản nhất vẫn là ở nơi đây. Món ăn này gồm phần bún và phần riêu cua. Riêu cua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc lấy thịt cua. Sau đó, nấu cùng với nước cà chua, mỡ, nước, mẻ, giấm bỗng, gia vị…

Ở miền Bắc, mọi người thưởng thức thường sẽ có thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà của món ăn, cùng với vị cay của ớt và ăn kèm cùng với rau như xà lách, tía tô, rau thơm… Đặc sắc của món bún riêu cua miền Bắc là màu đỏ ửng của gạch cua thơm ngon, cùng với một chút hành khô rắc bên trên. Hương vị thanh đạm, bổ dưỡng khiến người thưởng thức khó có thể quên được.

Món bún riêu cua miền Nam

Khi món bún riêu cua du nhập vào miền Nam đã được biến tấu thành bún riêu tôm, bún riêu ốc… Nói về sự đặc sắc của món bún riêu cua miền Nam, cách nấu cũng tương tự như miền Bắc, tuy nhiên có một điều khác đó là thêm dầu điều để màu nước lèo đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, lớp riêu cua trong bát chỉ chế biến từ gạch cua. 

Món bún riêu cua ở miền Nam thường được pha thêm lòng đỏ trứng, thịt băm để lớp riêu cua thêm dày dặn hơn. Khi ăn, người thưởng thức thường xắn thành từng muỗng, xếp vào từng tô bún cùng với đậu hũ chiên giòn, giò heo, chả lụa, tiết heo mềm… Tô bún riêu cua miền Nam nhìn phong phú hơn miền Bắc.

Kết luận

Với những thông tin trong bài viết trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc món bún riêu cua có gì đặc sắc? Món bún riêu cua tuy giản dị nhưng lại chứa đầy tinh hoa văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Hy vọng qua đây bạn đã nắm được kiến thức hay và hữu ích về món ăn này.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm