Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023
Trang chủĐặc sản Việt NamSầu riêng Cái Mơn – Đặc sản khó cưỡng lại của người...

Sầu riêng Cái Mơn – Đặc sản khó cưỡng lại của người Miền Tây

Nhắc đến sầu riêng Cái Mơn người ta nghĩ ngay đến loại trái cây cơm vàng với hương thơm ngào ngạt. Nó là sản của miền Tây với thương hiệu nổi tiếng một thời và đến nay vẫn lưu truyền nét văn hóa độc đáo. Để tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về loại quả này, mọi người hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Lịch sử, nguồn gốc xuất xứ của sầu riêng Cái Mơn

Không phải tự nhiên sầu riêng của Cái Mơn lại được nhiều người biết đến như vậy. Nó là cả một quá trình hình thành nên nguồn gốc, tên tuổi.

Vào khoảng 150 năm trước, Phó Giáo Sư Nguyễn Duy Lưu đã thực hiện công cuộc tìm kiếm các giống sầu riêng ngon nhất để trồng. Phục vụ cho quá trình dạy học cho hoàng thân của vương quốc Campuchia.

Khu vườn của ông lại nằm trên khu vực Cái Mơn có vị trí cách nhà thờ khoảng 100m. Sau khi nghiên cứu và chọn lọc, ông đã quyết định trồng sầu riêng tại khu vực này. Cuộc nghiên cứu thành công, giống sầu riêng cơm vàng hạt lép đã được xuất hiện, lâu dần người ta gọi nó gắn liền với cái tên của khu vực trồng. Đó là sầu riêng Cái Mơn.

2. Khám phá đặc điểm sầu riêng Cái Mơn

Có rất nhiều loại sầu riêng khác nhau xuất hiện trên thị trường khiến nhiều người không phân biệt được đâu là sầu của Cái Mơn. Chúng ta có thể nhận biết chúng thông qua các đặc điểm dưới đây:

Hình dáng

Sầu riêng này có dáng tròn nhỏ, cơm dày, hạt lép, cân nặng không quá 3kg. Khác với những loại sầu còn lại, sầu Cái Mơn rất thơm, ấn tượng ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy.

Mùi vị

Sầu riêng của Cái Mơn có vị ngầy ngậy, đậm đà, hơi béo. Nó có vị vừa phải thu hút người ăn. Khi chạm vào vị giác là chúng ta đã thấy rất vừa miệng mà không sợ bị ngấy hay gắt.

Cơm sầu riêng

Nếu như mọi người đã từng thưởng thức sầu của vùng đất Cái Mơn sẽ cảm nhận được sự khác biệt hoàn toàn so với khu vực khác. Xét về cơm sầu, nó rất dày, vỏ lại mỏng, hạt không quá to. Màu sắc sặc sỡ trông giống như mỡ gà. Khi bổ sầu có khoảng 4-5 khoang. Có rất nhiều cơm.

Thực tế cho thấy, khi mua sầu rất nhiều người chọn loại này bởi nó được cơm. Vị ngon ngọt, hương thơm vừa phải. Không hề uổng phí đồng tiền bỏ ra để mua về.

Với những chia sẻ về sầu riêng Cái Mơn hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm nhiều hiểu biết. Vì vậy chúng ta có thể mua và thưởng thức nó ngay hôm nay để xem có gì khác biệt không nhé.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

  1. Mật thốt nốt nấu chè thật thơm ngon có đúng không?

  2. Hạt điều món ăn kèm theo khi uống trà đơn giản và thơm ngon

  3. Ẩm thực đường phố ở Huế có gì HOT?

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc