Trang chủĐặc sản Việt NamBình Thuận - Vùng nước mắm trứ danh

Bình Thuận – Vùng nước mắm trứ danh

Nước mắm thơm ngon, đậm đà được quyết định bởi nguồn cá, tỷ lệ trộn muối, đặc thù khí hậu và phong vị ẩm thực đặc trưng theo mỗi vùng miền. Vùng nước mắm Bình Thuận nổi tiếng lâu đời và chất lượng.

Đôi nét về vùng nước mắm Bình Thuận

Vùng nước mắm Bình Thuận nổi tiếng với những hương vị đặc trưng, mặn mòi vị biển bởi từng khâu chế biến đều được đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn và bí quyết riêng.

Từ khâu nguyên liệu để chọn làm mắm đều được tuyển chọn rất cầu kỳ và kỹ lưỡng.

Điều kiện tự nhiên của Bình Thuận cũng khá khác biệt khi có biến thiên nhiệt độ giữa các tháng không lớn, ít mưa, nhiều nắng và gió là những điều kiện lý tưởng cho việc cá chín trong muối.

Nhờ đó, mà người dân vùng ven biển Phan Thiết- Bình Thuận mới có thể chế biến ra loại Nước Mắm Phan Thiết – Bình Thuận có hương vị đặc trưng thơm lừng, ngon nổi tiếng trong và ngoài nước.

Nước mắm là một trong những sản phẩm thế mạnh của tỉnh Bình Thuận hiện nay. Và từ xưa, các sử gia thời Nguyễn cũng đã có những ghi chép rất thú vị về nghề làm nước mắm của địa phương này.

Đặc trưng riêng của vùng nước mắm Bình Thuận

Nếu bạn đã một lần đến Bình Thuận thì không thể không nhớ hương vị mặn nồng, thơm đặc trưng riêng của nước mắm tại vùng Phan Thiết.

Các vùng mắm Bình Thuận được gọi là các làng nghề nước mắm. Nghề làm mắm tại đây có từ xa xưa và trở thành một nghề truyền thống.

Nguyên liệu để làm mắm là những con cá cơm, cá nục nhỏ, tươi. Người làm nước mắm đã ủ mắm trong những cái lu và mang ra ngời trời để phơi. Đây cũng được coi là những đặc trăng khi cái nắng gió của xứ này sẽ làm cho hương vị của nước mắm Bình Thuận thơm ngon, đậm đà.

 

Vùng nước mắm Bình Thuận của yếu tập trung tại Phan Thiết. Loại nước mắm cá cơm cũng là loại nước mắm được nhiều người ưa chuộng hơn cả. Có nhiều loại cá cơm khác nhau để làm mắm như: Cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, cơm lép… nhưng ngon nhất vẫn là cá cơm than và sọc tiêu.

Tại đây, thời gian nước mắm chất lượng được đánh giá là phụ thuộc nhiều vào thời gian đánh cá, nhất là cá bắt được vào tháng 8 khi cá béo mập sẽ cho độ đạm cao nhất, nước mắm sẽ ngon nhất.

Lời kết

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết hơn, muốn được tận mắt chứng kiến quy trình làm mắm, hãy đến với vùng nước mắm Bình Thuận. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức vị nước mắm trứ danh, được trực tiếp tìm hiểu và thực hành cách làm mắm tại địa phương.

Culaogieng.com

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.