Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023
Trang chủĐiểm ĐếnTìm hiểu nét văn hóa đọc sách uống trà ở Việt Nam...

Tìm hiểu nét văn hóa đọc sách uống trà ở Việt Nam ta có từ khi nào?

Nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam có nhiều sự độc đáo và còn lưu giữ lại nét đẹp cho tới bây giờ. Một trong số đó là văn hóa đọc sách uống trà rất đẹp và còn có nhiều ý nghĩa. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp nét văn hóa đọc sách uống trà ở Việt Nam ta có từ khi nào.

Nguồn gốc của văn hóa đọc sách uống trà

Thông tin nét văn hóa đọc sách uống trà ở Việt Nam ta có từ khi nào? Theo như tài liệu từ xa xưa thì cây chè đã có nguồn gốc được trồng trước đó tại Trung Quốc. Sau đó người dân đất nước này phát triển nghệ thuật uống trà cực kỳ đa dạng và có nét văn hóa độc đáo. Còn về Việt Nam ngày xưa cũng có thời kỳ người Trung Quốc sang một thời gian dài và ảnh hưởng không ít văn hóa của người Việt.

Sau đó là văn hóa uống trà thì người Việt cũng nâng lên thành nghệ thuật, thú chơi ý nghĩa. Qua quá trình hội nhập với thế giới thì văn hóa uống trà của người Việt được cởi mở hơn. Sau đó người Việt kết hợp nét đẹp vừa uống trà vừa đọc sách thư thả. Đây là khoảng thời gian thư thái mà lại có thể tiếp thu được nhiều kiến thức từ những cuốn sách hay.

Thú vui uống trà đọc sách cực kỳ tao nhã đã có từ các vị quan vua xưa, cho tới bây giờ người dân trong cuộc sống hiện đại cũng vẫn duy trì thói quen có ích này. Bạn có thể ghé vào nhiều quán trà vẫn thấy nhiều người ngồi ở bên góc yên tĩnh vừa nhấp những ngụm trà thơm vừa lật dở từng trang sách ngâm cứu.

Bí quyết trà ngon

Nghệ thuật trong việc pha trà cũng được nâng lên tầm đặc biệt, không hề đơn giản. Để tạo nên được một chén trà thơm phức thì người pha trà cần chắt lọc từng giọt sương mai đọng trên các lá sen khi mặt trời chiếu những tia nắng xuống. Sau đó dùng nước suối có vị ngọt thanh, pha với những chiếc lá trà tươi xanh nhất.

Thực ra bí quyết pha trà cũng tùy vào từng người tiến hành như thế nào, vì thế hương vị trà cũng khác nhau. Khách tới nhà mời chén trà, ngồi nhâm nhi và cùng tâm sự sẽ có cảm giác rất thư thả.

Về trà thì có rất nhiều loại thơm ngon khác nhau cho mọi người thưởng thức. Cụ thể như trà sen, trà long nhãn, trà sâm, lá trà xanh nguyên chất,…Bạn có thể vừa uống trà vừa đọc những loại sách khác nhau theo sở thích ở bất cứ đâu. Có thể thưởng thức tại nhà, ngoài quán cafe, quán trà, ở nơi nghỉ dưỡng, ở ven hồ,…

Nét văn hóa đọc sách uống trà ở Việt Nam ta có từ khi nào thì chưa có sổ sách ghi chép lại chi tiết. Chỉ biết là từ rất xưa được ảnh hưởng từ trà đạo bên Trung Quốc, sau đó từ thời vua chúa, các vị quan nước ta đã có thói quen thưởng trà đọc sách. Cho tới bây giờ nét đẹp này vẫn được tiếp tục phát triển và mang lại phút giây thư thái cho mọi người.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc