Cùng nhau khám phá những điều mới.

Ẩm thực Việt Nam – Đặc sắc từ sự đa dạng của các món ăn

Ẩm thực của người Việt Nam không chỉ là những món ăn, là công thức chế biến mà đây còn là một nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Sự đa dạng của món ăn Việt Nam đã được bạn thế giới ghi nhận và là sự tự hào của người dân Việt

Giới thiệu về món ăn Việt Nam

Món ăn Việt Nam gọi chung là ẩm thực Việt Nam là những cách gọi của tất cả các phương thức chế biến món ăn. Nhìn chung, nguyên lý là pha trộn với những gia vị và cùng với những thói quen của người Việt. Món ăn Việt Nam đa dạng là bởi sự khác biệt giữa tất cả các vùng miền, cùng dân tộc.

Ðược hình thành với chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước tới hàng ngàn năm, những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt Nam đã và đang trở thành một phần hồn cốt dân tộc.

Ẩm thực Việt chủ yếu  được chia thành 3 vùng miền theo vị trí địa lý riêng, và có sự đa dạng từ những 54 dân tộc anh em. Mặc dù có sự khác nhau về khẩu vị, cách chế biến nhưng tất cả đều nằm trên cơ sở văn hóa dân tộc và cũng nhờ đó ta mới thấy được sự đa dạng phong phú của ẩm thực Việt Nam.

Đặc trưng của món ăn Việt Nam

Đặc trưng chủ yếu về sự đa dạng của món ăn Việt Nam đến từ việc nước ta có tổng số 54 dân tộc bản địa. Bởi vậy, mỗi vùng miền sẽ có một nét, khẩu vị đặc trưng. Chính những điều đó góp thêm phần làm nền ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng và có những nét đặc sắc hiếm các nước khác có được.

Khi chế biến món ăn Việt Nam, người Việt sẽ thường sử dụng nước mắm để nêm nếm, kết hợp với rất nhiều loại gia vị khác… bởi vậy món ăn rất đậm đà. Sự đa dạng còn được thể hiện khi mỗi món khác nhau nước chấm tương ứng với khẩu vị.

Các món ăn Việt Nam thường có nhiều loại thực phẩm đặc trưng như: Thịt lợn, tôm, cua với rau, đậu, gạo,… Ngoài ra còn có sự kết hợp của chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo của những gia vị dân dã có sẵn trong tự nhiên.

Món ăn Việt Nam đa dạng và có được sự tổng hòa của các món, hương vị để tạo nên điểm riêng biệt.

Ở Việt Nam, cũng có số ít bộ phận người ăn chay theo đạo Phật nên các món ăn thường được chế biến từ những loại thực vật, không có nguồn thực phẩm từ động vật hoang dã.

Lời kết

Để tìm hiểu về sự đa dạng của món ăn Việt Nam, bạn cần đi sâu và tìm hiểu về đặc trưng ẩm thực của các dân tộc. Nhờ vậy bạn sẽ nhận ra, ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng và đặc sắc.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm