Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Trang chủĐiểm ĐếnTìm hiểu trà và văn hóa Việt Nam hiện nay

Tìm hiểu trà và văn hóa Việt Nam hiện nay

Chén trà được người Việt dùng suốt năm, suốt kiếp. Chúng có thể uống ở bất cứ đâu từ quán nước vỉa hè đến những ấm trà trong gia đình hay là trong nhà hàng sang trọng. Trà và văn hóa Việt Nam được gắn kết với nhau một cách khăng khít. Chúng ta cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa văn hóa uống trà của người Việt trong bài viết sau.

Nguồn gốc lịch sử văn hóa uống trà Việt Nam

Văn hóa uống trà đã xuất hiện từ lâu đời trong dòng chảy lịch sử của Việt Nam.  Nó xuất hiện từ hình ảnh quán nước cây đa đầu đình cho đến những chén trà mời khách trong mỗi gia đình. Chén trà cũng xuất hiện nơi cung đình quyền quý thưởng trà theo những cách cầu kỳ hoa lệ. Ở những chốn thiền môn người thưởng trà là để tĩnh tâm.

Phương thức thưởng trà của người dân Việt Nam cũng khá đa dạng. Trà có thể uống một mình và được gọi là độc ẩm. Những lúc như thế này là lúc con người ta nhâm nhi chiêm nghiệm hay sáng tác thơ văn. Uống trà 2 người được gọi là song ẩm hoặc cũng có thể nhiều người hơn. Đó là lúc những người bạn tâm giao, tri kỷ ngồi hàn huyên câu chuyện đời.

Trà được coi như là một người bạn tâm giao của con người khi vui hay buồn, Nó có khả năng làm con người ta nguôi ngoai nỗi buồn một cách tuyệt vời.

Có thể khẳng định rằng văn hóa uống trà Việt Nam giống như một suối nguồn âm ỉ trải dài theo bề dày lịch sử. Và nó cũng chảy mãi trong tâm hồn mỗi người dân mang dòng máu Lạc Hồng. Và đó cũng là lý do tại sao trà của người Việt chính là sự tiếp nối giữa quá khứ, hiện tại và tiếp nối giữa xưa và nay.

Ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa trà đạo Việt Nam

Nói đến trà và văn hóa Việt Nam chính là nói đến cái tâm của người pha trà và của người thưởng trà. Khi uống trà chúng ta sẽ bỏ qua tất cả những quy tắc cầu kỳ để cùng nhau nhâm nhi một tách trà với khung cảnh dung dị mang lại một tâm hồn thư thái.

Một tách trà mới rót có màu vàng xanh tươi mát, thoang thoảng hương trà phảng phất trong không gian Khi nếm trà có vị chát và đắng như đang muốn nói lên sự vất vả và tỉ mỉ trong quá trình làm ra chén trà ngon.

Càng để lâu càng cảm nhận thấy được vị ngọt thanh khiết như ẩn chứa tâm hồn con người Việt trọng tình trọng nghĩa và sắt son thủy chung. Chính vì thế khi thưởng trà chính là đang chiêm ngưỡng một nét văn hóa trà Việt mang đậm bản sắc dân tộc.

Lời kết

Từ những thông tin có trong bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn rõ hơn về trà và văn hóa Việt Nam trong dòng chảy lịch sử. Đây là một văn hóa đẹp của người Việt cần được bảo tồn và phát triển hơn nữa.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc