Cùng nhau khám phá những điều mới.

Mắm Châu Đốc – đặc sản vùng Tây Nam Bộ

Trong văn hóa ẩm thực nổi tiếng vùng Châu Đốc thì có món mắm Châu Đốc được rất nhiều vị khách thưởng thức và khen ngợi. Món ăn này nổi tiếng từ rất lâu đời, người dân miền trong hầu như ai cũng sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về món mắm này xin mời tham khảo bài viết bên dưới.

Giới thiệu về mắm Châu Đốc

Mắm Châu Đốc là một món ăn rất nổi tiếng bởi chất lượng, hương vị, công thức làm ra đặc trưng, không giống bất cứ vùng nào. Khi đã ăn quen thì chắc chắn sẽ ghiền, mắm kết hợp được với rất nhiều món khác siêu ngon và siêu mê.

Châu Đốc là khu vực khí hậu và điều kiện đất, nước nuôi được nhiều tôm cá cho nên dồi dào nguyên liệu làm mắm ngon, chất lượng. Mắm Châu Đốc có bán ở rất nhiều nơi trong Châu Đốc và bây giờ còn chuyển đi nhiều vùng miền khác để người dân ở xa có thể thưởng thức.

Du khách có dịp vào trong Châu Đốc, ghé các chợ sẽ thấy được rất nhiều sạp hàng lớn nhỏ bày bán đủ các loại mắm khác nhau để lựa chọn. Mỗi loại có một đặc trưng, mùi vị và được làm từ nguyên liệu khác nhau.

Mắm thái Châu Đốc

Trong các loại mắm ở chợ thì mắm thái được nhiều người yêu thích vì ăn ngon hơn cả. Nguyên liệu làm chính là cá lóc được lọc bỏ xương, da bên ngoài rồi trộn với đu đủ được xắt sợi, thịt ba rọi ram, thêm thính gạo, đường và ớt. Đường dùng làm mắm là đường thốt nốt cực kỳ nổi tiếng. Mắm thái thường được ăn kèm với chuối xanh chát, thịt ba rọi luộc, rau sống siêu ngon và hấp dẫn.

Mắm Châu Đốc

Xứ sở của các loại mắm nức tiếng

Trong chợ mắm vùng Châu Đốc có bán tới 30 loại khác nhau. Như mắm cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh,….Với người dân vùng tây nam bộ thì hầu như ai cũng có thể làm được mắm ngon và hương vị rất khác biệt với vùng khác.

Mỗi quầy trong chợ mắm Châu Đốc – An Giang có bán khoảng 30 loại mắm truyền thống. Mỗi loại có màu sắc và hương vị riêng, như mắm cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh… Đối với người dân miền Tây Nam Bộ, cá nào cũng có thể làm mắm.

Nghề làm mắm ở đây đã có từ hơn 100 năm và mỗi khi vào mùa nước nổi, tôm cá về nhiều lại có nhiều nguyên liệu làm mắm. Mắm giờ được làm theo tiêu chuẩn sạch sẽ, đảm bảo hơn và đóng vào lọ để đem bán cho các vùng khác. Nhiều thương hiệu làm mắm vùng Châu Đốc còn nổi tiếng và có doanh thu cực kỳ lớn.

Nếu bạn chưa từng thử mắm Châu Đốc mà muốn thưởng thức xem có gì khác với mắm ở miền Bắc thì có thể đặt mua ở siêu thị hoặc đặt từ người dân miền trong gửi ra. Chắc chắn bạn sẽ hiểu được lý do vì sao loại mắm này trở thành đặc sản.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm