Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023
Trang chủLife StyleDu lịch 247Tìm hiểu về Tết Nguyên Tiêu ở các nước châu Á

Tìm hiểu về Tết Nguyên Tiêu ở các nước châu Á

Tết Nguyên Tiêu ở các nước châu Á có gì khác nhau? Người châu Á đón ngày lễ quan trọng trong văn hóa này như thế nào? Cùng đi tìm hiểu về phong tục ở một số quốc gia khác nhau trong ngày Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng) nhé.

Tết Nguyên Tiêu tại nơi khởi nguồn: Trung Quốc

Phần lớn các tài liệu cho rằng Tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ Trung Quốc. Ban đầu, nó được cho là có tên gọi “hội hoa đăng”.  Ở thời kỳ cổ xưa, người Trung Hoa thường đốt đèn lồng đỏ rực với nhiều hình khác nhau để ăn mừng tết Nguyên Tiêu.

Ngoài ra, lễ hội Tết Nguyên Tiêu còn gây ấn tượng mạnh mẽ với những hoạt động còn được duy trì đến ngày nay như sau:

  • Đố đèn.
  • Thả đèn hoa đăng.
  • Ngâm thơ.
  • Ngắm hoa, dự tiệc.
  • Ăn há cảo, bánh trôi nước.

Tại Đài Loan, hiện người dân còn giữ phong tục thả đèn trời trong Tết Nguyên Tiêu để cầu bình an. Thậm chí, đây còn là dịp hẹn hò lý tưởng khi người Đài Loan coi đây là lễ tình nhân của nước mình.

Tết Nguyên Tiêu ở các nước châu Á: Lễ cầu vụ mùa bội thu ở Đông Á

Có 2 quốc gia Đông Á hưởng ứng Tết Nguyên Tiêu là Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là thời điểm đầu năm để người dân cầu nguyện một mùa vụ bội thu. Người Nhật Bản gọi đây là 小 正月 – tức Tiểu Chính Nguyệt. Còn người Hàn gọi nó là Daeboreum.

Trong dịp này, người dân sẽ nhảy múa, thực hiện nhiều nghi thức khác nhau. Mục tiêu của họ là xua đuổi tà ma, cầu nguyện xin những điều may mắn trong năm mới. Người Nhật sẽ ăn đậu đỏ, còn người Hàn thì ăn các loại ngũ cốc, uống rượu gạo.

Tết Nguyên Tiêu: Ngày lễ Phật đầu năm quan trọng nhất

Người Việt Nam quan niệm lễ cả năm không bằng rằm tháng Giêng. Do đó, thời điểm này rất quan trọng trong văn hóa tâm linh của chúng ta. Tương truyền, ngày này chính là thời điểm Phật Thích Ca ghé thăm các chùa.

Vào dịp này, người Việt thường dành nhiều thời gian để hoàn tất một mâm cơm cúng tại nhà. Sau khi ăn xong Nguyên Tiêu, mọi người sẽ tháo dỡ các đồ trang trí như đèn, hoa còn từ dịp Tết Nguyên Đán.

Khi đến Tết Nguyên Tiêu, các địa phương còn tổ chức nhiều chương trình giao lưu thú vị. Như múa lân, đố chữ, thư pháp… Tất cả đều giúp ghi lại những dấu ấn tuyệt đẹp của văn hóa một thời.

Như vậy, bạn đã có những thông tin cơ bản để hiểu hơn về Tết Nguyên Tiêu ở các nước châu Á. Có thể thấy, đây thực sự là một ngày lễ quan trọng và mang nhiều dấu ấn văn hóa đậm nét của châu Á. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc