Trang chủĐặc sản Việt NamCá rô kho tiêu thơm ngon - món ngon đậm vị người...

Cá rô kho tiêu thơm ngon – món ngon đậm vị người Việt

Một trong những món ăn dân dã của người Việt Nam được yêu thích chính là cá rô kho tiêu thơm ngon, hấp dẫn. Ở mỗi vùng miền thì cách làm món này lại có sự khác biệt bởi thói quen ăn uống và khẩu vị của người dân. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn về món ăn này ở bài viết.

Giới thiệu về món cá rô kho tiêu thơm ngon

Ở nước ta có nhiều sông, suối cho nên là môi trường tốt cho loài cá rô sinh sống. Cá rô cũng có nhiều chủng và kích thước khác nhau, chúng có thịt thơm, ngon chắc dù có hơi nhiều xương. Khi đánh được cá rô lên thì có nhiều cách thức chế biến khác nhau để thưởng thức. Một trong số cách nấu mà nhiều người áp dụng nhất là cá rô kho tiêu.

Món cá rô kho tiêu thơm ngon này lạ lắm, kho mặn chút nhưng ăn lại chắc thịt, thơm lừng. Thịt cá ăn bùi, thơm, quyện thêm vị mặn của nước mắm, vị cay nồng từ ớt và hạt tiêu ngon hết sảy. Kho tiêu thì tùy từng nhà có thêm vào ít mỡ hoặc là kho mình cá với gia vị.

Gọi là kho tiêu thì thời gian nêm cá với gia vị chừng 15-20 phút cho ngấm và bắt đầu bắc lên bếp kho liu riu với lửa nhỏ. Kho tới khi nào gần cạn nước thì mùi thơm dậy lên là bắc xuống bếp thưởng thức với cơm nóng.

Món cá rô kho tiêu ở miền Tây có gì khác?

Ở miền Bắc kho cá rô tiêu khác với miền Tây ít nhiều ở công thức nấu. Tựu chung lại thì ở miền Bắc đơn giản hơn trong các gia vị và hơi hướng ăn mặn hơn. Theo chia sẻ của bà con miền Tây thì cá rô kho tiêu hay cho thêm đường, ít kẹo thắng làm màu cho hấp dẫn hơn.

Vì thế mà khi thưởng thức cá rô kho tiêu ở miền tây không thấy quá mặn, có chút nhận ngòn ngọt của vị đường. Đồng thời người dân cũng cầu kỳ trong cách chọn vật dụng để kho cá, thường sẽ dùng niêu đất sét hoặc nồi đất, nồi sành cho cá thơm và ngon hơn.

Đây cũng là một loại nồi được người dân sử dụng nhiều trong nấu các món ăn dân dã. Hương vị món ăn nấu trong nồi đất sét đặc trưng và thơm hơn so với nấu trong nồi thường bằng inox như miền Bắc.

Cá rô kho tiêu thơm ngon ăn cùng cơm khi nóng thì tuyệt vời. Đôi khi không cần các món sơn hào hải vị nhiều mà thưởng thức món ăn đơn giản này lại thấy ngon miệng, dễ ăn và thay đổi khẩu vị cho gia đình đỡ bị ngán. Bạn thử áp dụng nấu món ăn chiêu đãi mọi người vào dịp cuối tuần xem sao.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.