Trang chủLife StyleDu lịch 247Lễ hội đua bò An Giang lớn tổ chức vào tháng 10...

Lễ hội đua bò An Giang lớn tổ chức vào tháng 10 âm lịch

Ở Việt Nam có nhiều lễ hội nổi tiếng đậm chất văn hóa truyền thống dân tộc. Trong có có lễ hội đua bò An Giang rất lớn và khi tổ chức có đông đảo người dân khắp vùng miền ghé tham gia. Chúng ta cùng xem nội dung của buổi lễ này như thế nào.

Thời gian tổ chức lễ hội đua bò An Giang

Lễ hội đua bò lớn tổ chức ở An Giang từ ngày 9-10/10 âm lịch hàng năm. Lễ hội truyền thống của người Khmer để biểu lộ lòng tưởng nhớ, biết ơn đối với tổ tiên, những người đã khuất.

Bà con dân tộc thiểu số từ ngày xưa xem lễ hội là ngày lớn cực kỳ quan trọng để cầu mong mưa thuận gió hòa, cầu cho ấm no và hạnh phúc. Bò là một loại động vật được sử dụng cho rất nhiều việc như kéo xe chở hàng, cày bừa cho nên lễ hội đua bò cũng từ vẻ đẹp trong cuộc sống thường ngày mà nên.

Cách tổ chức buổi lễ

Buổi lễ đua bò có công tác chuẩn bị hết sức chu đáo. Người dân sẽ chuẩn bị khoảnh ruộng bằng phẳng với chiều dài chừng 200m, ngang 100m có nước xăm xắp mặt. Đất được trục xới nên đảm bảo có độ trơn của bùn, bốn bên đắp bờ ao cẩn thận, có đoạn đường trồng cho bò dừng chân an toàn.

Đường đua chính dài 120m theo từng khoảnh ruộng. Xuất phát điểm cắm 2 cây cờ xanh đỏ mỗi cây cách nhau chừng 5m, tại đích cũng vật. Đôi bò đứng ở vị trí cây cờ màu gì thì đích cũng có màu cây cờ đó. Và khi có lệnh xuất phát thì cuộc đua bắt đầu.

Thể lệ trò chơi rất đặc biệt đua theo từng đôi bò được xách vào một chiếc bừa đặc biệt. Gọng bừa là bàn đạp gồm có một tấm gỗ rộng 30cm, dài 90 cm, bên dưới là răng bừa. Người điều khiển bò đua cầm roi để đưa lệnh cho bò đi nhanh và xa hơn. Cho tới khi đôi bò nào về đích sớm sẽ giành chiến thắng.

Ý nghĩa lễ hội đua bò

Lễ hội đua bò An Giang

Lễ Hội đua bò An Giang này có chủ ý mong ông trời phù hộ, các vị thần che chở cho người dân có cuộc sống mưa thuận gió hòa, bình an, no đủ. Mong cho súc vật chăm chỉ, khỏe mạnh, cày bừa tốt để giúp người dân thực hiện trồng trọt dễ dàng và mang lại mùa màng bội thu.

Cùng với buổi đua bò thì mọi người cùng nhau chuẩn bị các mâm lễ thịnh xoạng. Cụ thể như có làm nếp mới, bánh, thịt, mọi người cùng mặc những bộ lễ đẹp cúng bái tổ tiên, ông bà và cùng nhau nhảy múa hát ca.

Có thể nói lễ hội đua bò An Giang là một trong những ngày lễ lớn. Nếu bạn có dịp đi du lịch hoặc công tác ở tỉnh này vào đúng thời gian tổ chức lễ hội thì cùng tới thưởng thức xem có đúng vui nhộn không. Đồng thời bạn có thể cảm nhận về nét văn hóa vùng miền đặc sắc.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.