Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023
Trang chủĐiểm ĐếnTìm hiểu văn hóa dân gian Nam Bộ có gì đặc sắc?

Tìm hiểu văn hóa dân gian Nam Bộ có gì đặc sắc?

Đối với người dân phương xa thì vùng đất Nam Bộ có rất nhiều điều để khám phá và trải nghiệm. Trong đó việc tìm hiểu văn hóa dân gian Nam Bộ là điều mà rất nhiều người dành thời gian để xem vùng đất này có khác gì so với Bắc Bộ. Và dưới đây là thông tin chia sẻ cho bạn biết thêm về văn hóa vùng miền đa dạng ra sao.

Đặc điểm của vùng văn hóa dân gian Nam Bộ

Tìm hiểu văn hóa dân gian Nam Bộ là nói đến văn hóa của các tộc người sinh sống tại đây. Ở Nam bộ có nhiều tộc người sinh sống cho nên kết hợp giữa truyền thống văn hóa của nhiều tộc, cực kỳ đặc sắc và đa dạng.

Cụ thể như người Hoa có tục thờ bà Thiên Hậu. Về tục thờ Thành Hoàng thì ở Nam Bộ lại có điểm khác biệt về nghi thức tổ chức, lễ hội, kiến thức và cả nơi thờ cúng ngài.

Văn hóa Nam Bộ là cả một quá trình giao lưu văn hóa với tốc độ nhanh chóng và sau đó định hình rõ rệt đặc trưng vùng miền. Có rất nhiều yếu tố tác động của quá trình tiếp biến văn hóa. Và việc các tộc người cùng sinh sống trong một địa bàn giao lưu liên tục.

Về ẩm thực

Ẩm thực ở vùng Nam Bộ cũng có sự kết hợp của món ăn đặc trưng, cách chế biến và khẩu vị của người dân nhiều tộc người cho nên rất đa dạng. Khi người Việt sống cùng với người Khơme; người Việt đã tiếp thu chiếc bếp cả dùng cho việc nấu ăn trên đất ẩm. Cách thức sử dụng nồi gốm, nồi đất kho cá ngon hơn, dùng cá om đựng nước uống, nước mắm.

Về cơ cấu bữa ăn của người dân Nam Bộ thì bây giờ thay đổi hơn so với trước kia. Ở Nam Bộ có nguồn tài nguyên thủy sản phong phú, nhất là vào mùa lũ nên các món ăn sử dụng tôm, cua, cá nhiều hơn.

Nguồn đạm thủy sản phong phú nhưng cũng được người dân đa dạng hơn trong các công thức nấu ăn. Chính vì thế nhiều món trở thành đặc sản vùng miền như cá lóc nước trui, lẩu mắm, gỏi xoài khô cá lóc, cá lóc kho tiêu, lẩu tôm, lẩu cá lăng,…Ngoài ra, ở trong Nam bộ trồng được nhiều dừa cho nên các món ăn cũng nghiêng về chọn món giải nhiệt từ dừa.

Về tín ngưỡng

Tìm hiểu văn hóa dân gian Nam Bộ có nói tới tín ngưỡng. Nam Bộ là một vùng văn hóa đa tín ngưỡng, có nhiều tôn giáo cùng hoạt động. Nói cách khác là diện mạo tôn giáo ở Nam Bộ phức tạp. Ngoài các tôn giáo lớn có số lượng tín đồ đi theo đông như Phật giáo, Công Giáo, Tin Lành, Hồi giáo thì vùng đất này còn là quên hương của nhiều tín ngưỡng địa phương khác.

Cụ thể như Cao Đài, Hòa Hảo, các tín ngưỡng dân gian như thờ cúng tổ tiên, thờ thần, thổ địa, thờ Mẫu, thờ Thành Hoàng, thờ Neak Tà, Arăk. Tín ngưỡng thờ cúng rất khác nhau nhưng lại không gây tranh cãi. Mỗi khu vực, mỗi tín đồ có tín ngưỡng riêng thì vấn đề họ tôn trọng và đi theo không có ai can thiệp.

Tìm hiểu văn hóa dân gian Nam Bộ bạn sẽ thấy có rất nhiều điều đặc sắc, thú vị và khác biệt so với văn hóa của Bắc Bộ. Nhưng chính sự khác biệt này tạo nên nét đẹp phong phú giữa các vùng miền ở Việt Nam. Vào thời gian rảnh rỗi thì người dân miền Bắc sẽ có xu hướng du lịch vào miền Nam chơi để khám phá vùng đất mới và tìm hiểu về văn hóa nơi đây.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc