Thứ Ba, Tháng Hai 20, 2024
Trang chủĐiểm ĐếnNón lá áo dài nét đẹp của phụ nữ Việt

Nón lá áo dài nét đẹp của phụ nữ Việt

Nón lá áo dài nét đẹp của phụ nữ Việt trở thành hình ảnh mỗi khi bạn bè quốc tế nhắc đến Việt Nam. Với tà áo dài kín đáo, thêm chiếc nón lá duyên dáng góp phần làm tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Á Đông.

Lịch sử nón lá và áo dài Việt Nam

Theo ghi chép lịch sử, nón lá xuất hiện từ rất lâu vào khoảng 300, 400 năm trước. Ban đầu nón được sử dụng để làm phụ kiện cho mỹ nữ cung tần, tuy nhiên khá dày và nặng. Theo thời gian nón lá được thay đổi để trở nên nhẹ và thanh thoát hơn.

Ngày nay người Huế đã bắt đầu “trang trí” cho nón lá bằng những câu thơ, bài hát và gọi bằng cái tên “Nón bài thơ”. Những chiếc nón lá nói chung hay nón bài thơ xứ Huế nói riêng đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong đời sống lao động của người Việt Nam

Cùng với nón lá áo dài nét đẹp của phụ nữ Việt cũng là hiện thân của người phụ nữ Á Đông. Trải qua nhiều thời gian biến đổi từ kiểu dáng, chất liệu,… áo dài trở thành di sản của nước ta, là sản phẩm văn hóa vật thể, là trang phục được nhiều thí sinh/hoa hậu mang đến các cuộc thi quốc tế.

Một bộ áo dài truyền thống có thiết kế đơn giản, phần áo dài từ cổ đến chân và kết hợp với quần dài. Cổ áo có thể là cổ tròn, cổ kín. Thân áo gồm thân trước và sau dài từ bả vai xuống mắt cá nhân. Dọc 2 bên hông có đường xẻ từ eo đến hết tà áo. Ở phần ngực áo và sau lưng áo sẽ có chiết eo nhằm tôn dáng cho người mặc.

Nón lá áo dài nét đẹp của phụ nữ Việt

Nón lá, áo dài là không chỉ là trang phục mà còn là biểu tượng của người phụ nữ. Những chiếc nón lá che mưa, che nắng cho người lao động. Với tà áo dài, trở thành chuẩn mực trong những ngày lễ trọng đại của quốc gia, lễ cưới hỏi, lễ tốt nghiệp.

Áo dài Việt Nam mặc không tốn thời gian, lại dễ dàng di chuyển, vì vậy được sử dụng trong nhiều dịp khác nhau. Du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh chiếc áo dài duyên dáng trên đường phố, trên truyền hình hay đồng phục áo dài cách tân của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. Áo dài còn là trang phục bắt buộc dành cho nữ sinh tại một số trường Trung học phổ thông trên cả nước.

Nón lá áo dài nét đẹp của phụ nữ Việt không chỉ là trang phục mà từ lâu trở thành biểu tượng văn hóa. Trong bộ trang phục này, người phụ nữ Việt không chỉ gây thương nhớ bởi vẻ đẹp dịu dàng mà còn là sự nhanh nhẹn, tháo vát, đảm đang.

Culaogieng.com

Có thể bạn quan tâm

spot_img
Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc