Trang chủẨm thựcNhững món ăn làm từ chuột đồng tạo nên độc đáo ẩm...

Những món ăn làm từ chuột đồng tạo nên độc đáo ẩm thực Tây Nam Bộ

Nhắc đến chuột đồng chắc hẳn không ít người sẽ cảm thấy sợ hãi, tránh xa. Tuy nhiên, đây lại là một đặc sản tạo nên sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực Tây Nam Bộ. Và nếu đã một lần đặt chân đến vùng đất thanh bình này, bạn hãy thử thưởng thức những món ăn làm từ chuột đồng nổi tiếng tại Tây Nam Bộ sau đây.

Chuột đồng khìa nước dừa

Một trong những món ngon làm từ chuột đồng tại Tây Nam Bộ là chuột đồng khìa nước dừa. Người ta dội nước sôi để lột da, rửa sạch chuột. Sau đó cắt bỏ tứ chi và lòng, chỉ để lại tim, gan ướp ngũ vị hương, sả, tỏi, đường, muối,… cho dậy mùi.

Tiếp đến, người ta cho nguyên liệu đã tẩm ướp gia vị trên lên chảo lên bếp cho nóng, rồi cho nước dừa vào đun liu riu tới khi cạn sao cho nước bên trong ảnh lên màu vàng hổ phách và dậy mùi.

Chuột đồng khìa nước dừa thường được ăn kèm với lá sộp, lá xoài, chuối chát,.. kèm nước mắm chua cay

Chuột đồng quay lu

Đối với những con chuột đồng béo thì món quay lu là lựa chọn lý tưởng. Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản. Người ta làm sạch chuột, cắt móng rồi tẩm ướp gia vị. Tiếp theo đốt rơm hun khói 15 phút tồi lấy từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay.

Trong lúc quay, liên tục cho thêm mỡ và nước gia vị. Khoảng 1 tiếng sau chuột chín, những con chuột quay vàng với mùi thơm hấp dẫn thực sự khiến cả những người sợ nó cũng phải thèm thuồng.

Chuột quay lu là món ngon không thể chối từ khi đến Tây Nam Bộ

Bên cạnh đó, các món như chuột hấp lá chanh, chuột đồng xào sả ớt,… cũng là đặc sản không thể không nhắc đến khi đến thăm Tây Nam Bộ. Nếu bạn có dịp ghé đến nơi đây, hãy một lần thưởng thức đặc sản độc đáo này. Có thể sau khi thưởng thức, bạn sẽ mất đi nỗi sợ chuột đồng vì những món ăn quá ngon từ chúng.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

  1. Nguồn gốc bún mắm – Đặc sản miền Tây Nam Bộ

  2. Tìm hiểu nét đặc trưng văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ

  3. Văn hóa ẩm thực “đơn giản, đậm đà” của miền Tây Nam Bộ

Thu Vân
Thu Vân
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.