Cùng nhau khám phá những điều mới.

Cá lóc nướng trui – món ăn dân dã hương vị đồng quê

Ẩm thực dân gian của đất nước Việt Nam có nhiều món ăn hấp dẫn được làm từ những nguyên liệu đơn giản như cá lóc chẳng hạn. Điển hình như món cá lóc nướng trui siêu thơm siêu ngon và cách làm cũng đơn giản. Cùng tìm hiểu thêm về món ăn này có gì đặc biệt.

Cá lóc nướng trui – món ăn siêu ngon nhưng làm đơn giản

Cá lóc là một loài cá phổ biến ở nước ta, thân dày nhiều thịt, làm sạch vảy có thể đem đi nướng trui ăn ngon hết sảy. Thực ra cá lóc có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như cá kho, ruốc cá, giấm cá, cá rán nhưng để nướng trui nhậu thì ngon hết sảy, hương vị cũng khác.

Được biết thì món nướng trui này là đặc trưng món ăn dân dã ở miền Nam Bộ, khu vực sông nước mênh mông. Món ăn này có từ ngày xưa thì khi người dân còn khổ chưa có bếp hiện đại như bây giờ nên tiện đem nướng trui với rơm ăn.

Món này thì khi nấu không cần phải sơ chế cá cầu kỳ, bạn hoàn toàn không phải đánh vảy, cạo nhớt, không phải mổ bụng con cá, không cần thêm các gia vị tẩm ướt. Cá lóc bắt về rồi bạn chỉ cần rửa qua với nước cho hết bùn đất sau đó kiếm một cây que tre dài chắc chắn. Xiên que dài dọc thân con cá đi từ miệng tới đuôi.

Tìm kiếm đống rơm khô rồi châm lửa, vùi con cá vào trong rơm rồi phủ lên, đốt một lúc tới khi tro tàn và ngửi thấy mùi thơm của thịt cá. Lúc cá chín thì nhẹ nhàng lấy cá ra, bỏ đi lớp vảy bên ngoài là có thịt bên trong thơm phưng phức để thưởng thức.

Cá lóc đem nướng trui thì thường chọn những con to vừa phải, dày thịt, chừng 700g tới hơn 1kg chút là vừa, ăn thịt ngon vừa đủ. Điều quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt của cá là dùng rơm để nướng thì mới thơm mà không bị tanh.

Thưởng thức cá lóc nướng trui

Sau khi nướng xong thì tùy từng nhà sẽ có cách thưởng thức món ăn này khác nhau. Bạn có thể chuẩn bị lá chuối sạch để đặt cá lên trên, mua thêm đồ ăn kèm với cá. Tùy vào khẩu vị nhưng thường thì có rất nhiều rau thơm, dứa, chuối xanh, ớt, chanh.

Pha nước mắm chấm cá lóc thì tùy công thức mỗi nhà, điển hình nhất là mắm chua cay với ớt tỏi, gừng. Hoặc dùng nước mắm pha ớt, tỏi chanh chấm cũng ngon xuất sắc. Thịt cá khi chín bỏ đi lớp vỏ cháy bên ngoài thì gỡ thịt bên trong rất dễ và ăn nóng cực kỳ ngon.

Món cá lóc nướng trui không hề xa lạ với chúng ta, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị một bữa ngon thịnh soạn sau khi học hỏi được công thức. Hiện nay có nhiều quán mở bán món này đặc sản siêu ngon, bạn có thể tìm hiểu thêm để tới thưởng thức xem có đúng hảo hạng không.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm