Trang chủLife StyleTrải nghiệm cuộc sốngNhững điều cần lưu ý khi thiết kế hầm và tủ đựng...

Những điều cần lưu ý khi thiết kế hầm và tủ đựng rượu vang

Thực tế mỗi không gian, món đồ nội thất trong nhà đều có chức năng khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn xây dựng một căn hầm để cất giữ rượu vang trong những ngăn tủ thì đây sẽ là không gian rất đặc biệt. Nó không chỉ thỏa mãn niềm đam mê sưu tập rượu mà còn trở thành nơi để giải trí sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên khi thiết kế hầm và tủ đựng rượu vang bạn cần lưu ý một số điều sau.

Kiểm soát nhiệt độ trong hầm và tủ đựng rượu vang

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng cần được quan tâm hàng đầu trong hầm và tủ đựng rượu vang. Theo đó mức nhiệt độ 18 – 25 độ C sẽ thích hợp nhất để bảo quản rượu. Trường hợp nơi đựng rượu quá ấm, thức uống có thể lên men nhanh và tạo nên những phản ứng không mong muốn. Nó sẽ làm giảm chất lượng và hương vị tuyệt vời của thức uống. Mặt khác nếu được bảo quản trong môi trường tốt, phản ứng hóa học chậm lại sản phẩm có thể giữ lâu hơn khoảng 5 – 10 năm.

Bạn nên kiểm soát nhiệt độ trong hầm và tủ đựng rượu vang

Độ ẩm trong hầm và tủ bảo quản rượu vang

Theo khuyến cáo của một số nhà sản xuất, chúng ta nên giữ mức độ ẩm trong hầm rượu ở mức  57%. Nếu độ ẩm quá cao có thể gây nguy cơ nấm mốc cho phần nút chai. Không những thế nó còn làm hỏng nhãn mác, bao bì khiến sản phẩm thiếu thẩm mỹ. Vì vậy trước khi xây dựng hầm và đóng tủ rượu bạn nên đo đạc kích thước kỹ lưỡng. Đồng thời người dùng cũng có biện pháp để kiểm soát được môi trường giúp việc bảo quản hiệu quả hơn.

Vị trí xây dựng hầm và đặt tủ đựng rượu vang

Không gian dưới tầng hầm được xem là nơi thích hợp nhất để thiết kế hầm đựng rượu. Bởi nó có khả năng duy trì được cả nhiệt độ lẫn độ ẩm, không bị tác động bởi ánh nắng mặt trời hay các yếu tố khác. Hoặc chúng ta cũng có thể thiết kế tủ đựng rượu nơi phòng bếp. Tuy nhiên cần đảm bảo cho 2 không gian này có sự tách biệt để mùi thức ăn không làm ảnh hưởng đến thức uống này.

Kiểm soát độ rung lắc cho nơi đặt hầm và tủ rượu

Thực tế nhiều gia đình sinh sống gần mặt đường, có nhiều xe to quan lại hoặc gần với đường ray tàu hỏa, nhà máy… Nếu không chọn không gian kín như tầng hầm để làm nơi bản quản rượu vang thì những chai rượu dễ bị xóc. Về lâu dài tình trạng này sẽ ảnh hướng đến tính toàn vẹn và chất lượng của thức uống. Ngoài ra, chúng ta cũng nên hạn chế việc di chuyển chai rượu từ nơi này sang nơi khác.

Lời kết

Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm hữu ích khi thiết kế hầm và tủ đựng rượu vang. Đây là loại thức uống cao cấp và cần được bảo quản cẩn thận trong điều kiện môi trường thích hợp. Vì vậy chúng ta nên tính toán kỹ lưỡng để chọn vị trí tối ưu nhất để cất trữ được lâu dài nhé.

Culaogieng.com

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.