Trang chủĐiểm ĐếnNét đẹp văn hóa đêm trung thu thưởng trăng ăn bánh uống...

Nét đẹp văn hóa đêm trung thu thưởng trăng ăn bánh uống trà

Khác với những mâm cao cỗ đầy các loại bánh trái đa dạng như hiện nay. Người Việt Nam ta đón Trung thu với mâm cỗ vô cùng giản dị. Đó là chỉ vài chiếc bánh nướng, bánh dẻo và ấm trà nóng là đã có một cái Tết trung thu ấm cúng. Đêm trung thu thưởng trăng ăn bánh uống trà đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc ta.

Nét đẹp văn hóa đêm trung thu thưởng trăng ăn bánh uống trà

Vào ngày rằm tháng Tam theo lịch Âm được gọi là tết trung thu hay còn gọi là tết trông trăng hay tết hoa đăng. Trong ngày tết trung thu diễn ra ở hầu hết các nước Đông Á, vào dịp này người ra sẽ thường bày cỗ, múa lân, múa rông cho các trẻ em vui chơi. Đó là cùng nhau vui chơi, dùng bánh thưởng trà và sử dụng rượu để cúng ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó chúng ta có thể biếu tặng họ hàng, bạn bè và người thân.

Tết trung thu còn mang ý nghĩa đoàn viên, đây là lúc mọi thành viên trong gia đình luôn tề tựu đông đủ. Cùng nhau quây quần ăn bánh, uống trà và ngắm trăng. Đây còn là thói quen văn hóa của người Việt ta. Trong bánh có vị ngọt sẽ hòa quyện cùng với vị đắng chát của trà. Ở trong sự thanh khiết của trà cũng có sự cầu kỳ của chiếc bánh trung thu. Đây là sự viên mãn mà người dân ta luôn cầu mong ở trong dịp lễ trung thu chính là sự tổng hòa của vị ngọt và trái đắng ở trong cuộc đời.

Cho đến ngày nay dù có nhiều loại thức uống nhưng trà vẫn nhận được ưu ái khi kết hợp cùng với bánh trung thu xuất hiện trong mỗi dịp trăng rằm. Ăn một miếng bánh và nhấp ngụm trà sẽ là giây phút thảnh thơi ở giữa cuộc đời rất nhiều bộn bề.

Nghệ thuật ăn bánh thưởng trà vào mỗi đêm trung thu

Đêm trung thu thưởng trăng ăn bánh uống trà chính là nét đẹp nghệ thuật của người Việt Nam ta. Cứ vào mỗi dịp này người lớn và trẻ em lại sum vầy trong không khí đoàn viên gia đình. Cả nhà cùng nhau ăn bánh và nhâm nhi chén trà, gia đình cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đã qua.

Không riêng gì người già mà giới trẻ hiện nay cũng tìm thấy được nét đẹp thú vị trong văn hóa xưa. Với nghệ thuật này độc đáo và thú vị này sẽ là trải nghiệm mới mẻ và khám phá thú vị đối với chúng ta. Đồng thời cũng là lúc tụ họp cùng gia đình để chia sẻ cùng nhau những niềm vui và nỗi buồn nhiều điều trong cuộc sống.

Đêm trung thu thưởng trăng ăn bánh uống trà là nét đẹp văn hóa của dân tộc ta. Vào đêm rằm này cả gia đình cùng quây quần cùng nhau để sum họp chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống. Chắc chắn đây sẽ trải nghiệm thú vị đối với chúng ta mà cần phải lưu giữ từ đời này sang đời khác.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.