Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023
Trang chủĐiểm ĐếnGhé Thăm Thánh Đường Cù Lao Giêng An Giang Khi Đến Miền...

Ghé Thăm Thánh Đường Cù Lao Giêng An Giang Khi Đến Miền Tây

Thánh đường Cù Lao Giêng An Giang nằm trên địa bàn của huyện Chợ Mới. Nơi đây nổi tiếng với sự hiền hòa của người dân, đất đai màu mỡ cũng như không khó trong lành và giàu sản vật. Và chính thánh đường Cù Lao Giêng đã góp phần không nhỏ đã khiến du lịch nơi đây phát triển.

Giới thiệu về thánh đường Cù Lao Giêng

Thánh đường Cù Lao Giêng An Giang

Đây là nhà thờ cổ nhất khu vực Nam Bộ

Đây chính là nhà thờ thuộc giáo phận Long Xuyên nằm tại ấp Tấn Bình – Tấn Mỹ – Chợ Mới. Theo những tư liệu lịch sử ghi lại, nơi đây là ngôi thánh đường đầu tiên được xây dựng ở Nam Kỳ với thời gian sớm hơn nhà thờ Đức Bà tới 13 năm.

Nhà thờ được lập vào năm 1778 bởi một đoàn lưu dân từ nơi khác đến cư ngụ, mở đất. Tính theo dòng chảy của sông Tiền, đây chính là nhà thờ Thiên Chúa Giáo đầu tiên, lớn nhất và được xây dựng ở Tây Nam Bộ. Chính vì vậy họ đạo nơi đây được gọi là họ đạo Đầu nước. Và thánh đường cũng được gọi với tên khác là Thánh đường Đầu Nước.

Ghé thăm thánh đường Cù Lao Giêng An Giang để chiêm ngưỡng một phần của lịch sử

Nhà Thờ cổ được giữ gìn trọn vẹn

Thánh đường Cù Lao Giêng An Giang

Kiến trúc nhà thờ vẫn được giữ trọn vẹn

Đầu thế kỷ 18, chúa Nguyễn Phúc Thoát ban chiếu cấm đạo Thiên Chúa với nhiều chính sách gắt gao. Cha cố người Pháp – Gafignol cùng những con chiên ngoan đạo đã đến Cù Lao Giêng để trốn tránh quan binh. Từ đó, lập ra những cơ sở tôn giáo ở nơi đây.

Nhà thờ chúng ta thấy hiện tại chính thức được xây dựng vào năm 1875. Việc xây dựng lúc đó đặc biệt khó khăn do Cù Lao Giêng nằm tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Phần lớn nguyên liệu dùng trong xây dựng nhà thờ đều được mang từ Pháp về. Đến năm 1887, việc xây dựng đã hoàn thành.

Trải qua nhiều đợt trùng tu và xây dựng thêm, thánh đường Cù Lao Giêng đã khang trang như hiện tại. Với mô típ Romane và diện tích 7355m2. Đây là một trong những địa điểm du lịch nên ghé khi đến miền Tây.

Những điểm đặc biệt của thánh đường Cù Lao Giêng

Thánh đường Cù Lao Giêng An Giang

Bức tượng Đức mẹ trong nhà thờ

Không chỉ có ý nghĩa lịch sử, thánh đường này còn gây ấn tượng với kiến trúc tuyệt đẹp. Trần nhà thờ là mái vòm hình bán nguyệt cao vút với các đường viền hoa văn cực đẹp. Trong chánh điện của nhà thờ là bức tượng Đức mẹ Vô nhiễm Nguyên tội được vận chuyển từ Pháp sang vẫn còn nguyên vẹn.

Ở phía trước, bạn có thể nhìn thấy tháp chuông cao. Trong tháp chuông có 2 quả chuông đồng đúc tại Pháp được đặt ở lầu 1 và lầu thượng. Ngoài ra còn có hầm mộ của Cha Augustinus-Baptista Gazignol và 2 cha phó đặt ở lối đi bên trong của nhà thờ.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, thánh đường Cù Lao Giêng An Giang vẫn được giữ gần như nguyên vẹn. Và đó là một trong những niềm tự hào của người dân nơi đây. Nếu có thời gian, hãy ghé qua đây để đắm mình trong một giai đoạn lịch sử nhé.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc