Trang chủĐiểm ĐếnTóm tắt thông tin tìm hiểu về trà đạo Nhật Bản

Tóm tắt thông tin tìm hiểu về trà đạo Nhật Bản

Sức hấp dẫn của những buổi trà đạo Nhật Bản với tâm thế tĩnh lặng, hương vị nhẹ nhàng có sức hút rất lớn với nhiều người hiện nay. Bài viết sau đây xin tóm tắt một số thông tin liên quan đến tìm hiểu về trà đạo Nhật Bản cho những ai đang cần.

Trà đạo Nhật Bản là gì, lịch sử trà đạo Nhật Bản?

Trà đạo Nhật Bản là gì?

Trà đạo Nhật Bản là một hoạt động pha matcha theo phương pháp truyền thống của đất nước Nhật Bản. Theo đó, người ta sẽ tiến hành cho bột matcha và nước nóng vào bát, khuấy bằng rổ đựng trà. Không chỉ là thưởng thức trà, tìm hiểu trà đạo Nhật Bản còn liên quan đến cả sự hiếu khách, không gian thưởng thức, dụng cụ pha chế trà, những món bánh ngọt và hơn cả là văn hoá xứ sở hoa anh đào.

Ảnh minh họa freepik

Lịch sử trà đạo Nhật Bản

Tìm hiểu về trà đạo Nhật Bản, lịch sử nhắc lại rằng phong cách thưởng trà này bắt đầu vào thời đại Kamakura. Một nhà sư tên là Eisai đã mang về từ Trung Quốc một loại bột trà có tên là matcha. Ban đầu, matcha được sử dụng như một vị thuốc rồi sau đó trở thành thức uống của giới thượng lưu. Đến thời đại Muromachi, Murata Jukou – cũng là một nhà sư đã tiếp thu tinh thần của Thiền và mở một phòng trà nhỏ trong 1 không gian tĩnh lặng. Bắt đầu từ đây, trà đạo Nhật Bản đã phát triển và hình thành nguyên mẫu cho đến ngày nay.

4 nguyên tắc cơ bản trong tìm hiểu trà đạo Nhật Bản

4 nguyên tắc cơ bản trong tìm hiểu trà đạo Nhật Bản là Hòa – Kính – Thanh – Tịch. “Hoà” chính là sự hoà hợp giữa con người với thiên nhiên và những yếu tố xung quanh. “Kính” là lòng tôn kính, hiếu khách đối với người khác. “Thanh” biểu thị cho sự thanh thản, yên tĩnh. Và “Tịch” chính là sự tĩnh lặng, giác ngộ.

Các bước pha và uống trà đạo Nhật Bản

Ảnh minh họa freepik

Bước 1: Nước pha trà cần được giữ ở khoảng 800 – 900 độ C, đựng trong bình thuỷ tinh hoặc ấm kim khí.

Bước 2: Làm ấm dụng cụ pha trà bằng cách tráng bằng nước sôi rồi dùng khăn lau khô trước khi dùng.

Bước 3: Pha trà lần thứ nhất, lần thứ hai và lần thứ ba. Theo đó:

  • Lần thứ nhất, trà pha với nước ở nhiệt độ 600 độ C trong khoảng 2 phút mới thưởng thức.
  • Lần thứ hai, trà pha với nước ở nhiệt độ 800 độ C, chờ khoảng 30 – 40 giây và uống.
  • Lần thứ ba, trà pha với nước ở nhiệt độ 900 độ C, khoảng 30 – 40 giây là có thể rót uống.

Theo tìm hiểu về trà đạo Nhật Bản, các tách trà được để trong khay và rót theo thứ tự 1,2,3,4 và lần sau ngược lại 4,3,2,1. Khi uống trà, người Nhật sẽ ăn một vài loại bánh ngọt để tăng hương vị.

Tìm hiểu về trà đạo Nhật Bản không chỉ là thưởng trà mà còn nhiều yếu tố khác. Nếu bạn là người yêu trà thì đừng bỏ qua phong cách thưởng trà này nhé.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.