Cùng nhau khám phá những điều mới.

Nét đẹp thưởng trà và cùng đàm đạo của người xưa

Người xưa có thói quen ngồi cùng bên nhau khi rảnh rỗi để đàm đạo nhiều câu chuyện với chủ đề khác nhau. Và thường thì khi ngồi cùng nhau sẽ pha trà thưởng thức, nhâm nhi trò chuyện. Đàm đạo của người xưa chính là nét đẹp bình dị của người dân Việt Nam ta cho tới ngày nay.

Việc đàm đạo của người xưa

Trải qua nhiều thăng trầm với các giai đoạn lịch sử, cuộc sống của người dân Việt Nam có nhiều sự thay đổi hoàn toàn khác biệt. Thời xưa, ông cha ta có cuộc sống chậm hơn bây giờ, môi trường sống cũng trong lành hơn mặc dù đôi khi công việc còn nhiều vất vả.

Vào những ngày cuối tuần, vào buổi tối hoặc khi rảnh rỗi không mùa màng thì nhiều người có thói quen tụ họp lại với nhau để trò chuyện. Mọi người có thể pha trà thưởng thức cùng đàm đạo về rất nhiều vấn đề khác nhau, trao đổi và chia sẻ thông tin.

Đàm đạo có thể về việc làng, việc nước, việc nhà, việc nhóm, về thời buổi, về cuộc sống. Chính những buổi đàm đạo cùng nhau khiến cho mọi người hiểu về nhau hơn và cũng biết được câu chuyện, nỗi lòng của người khác để cảm thông.

Nghệ thuật uống trà đàm đạo của người Việt Nam

Nói về đàm đạo của người xưa thì chắc chắn không thể không nhắc tới nghệ thuật uống trà. Ở Việt Nam có rất nhiều nguyên liệu có thể làm nên trà như lá trà xanh, sen tươi, hoa cúc, bạc hà, hoa hồng,…Mỗi loại trà có dư vị, hương thơm và những công dụng khác nhau đối với sức khỏe.

Ngày xưa ông cha ta hay có thói quen ngồi xuống cùng pha trà rồi từ từ đàm đạo về thế sự, cuộc đời. Điều này khiến cho mỗi người được trút nỗi lòng, tâm tư thoải mái và thấu hiểu về nhau hơn.

Nghệ thuật uống trà từ đó được hình thành và gìn giữ cho tới tận hôm nay. Riêng về pha trà cũng không thể qua loa được mà cần phải học cách pha, học cách thưởng thức, cách cảm nhận hương vị từ từ trong miệng đi xuống cổ họng. Trà có nhiều thành phần dưỡng chất quý nên sử dụng thường xuyên đều tốt cho sức khỏe.

Từ thời xưa cho tới nay, các bậc tiền nhân đều xem pha trà, thưởng trà, đàm đạo và nghệ thuật, là nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Kèm theo đó là ngâm thơ, đối đáp, kể nhau nghe các sự tích, truyền thuyết nữa, rất đặc biệt.

Cái đàm đạo của người xưa cho tới giờ vẫn được phát huy, nhất là đối với những người có tuổi. Thời gian ngồi lại cùng nhau hàn huyên giúp cho tâm trạng thoải mái và giúp cho các cụ có nhiều niềm vui hơn.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm