Trang chủẨm thựcHướng dẫn cách làm nước mắm cá nhỏ đơn giản ngay tại...

Hướng dẫn cách làm nước mắm cá nhỏ đơn giản ngay tại nhà

Làm nước mắm cá nhỏ thơm ngon, bổ dưỡng, không hóa chất dễ dàng ngay tại nhà sẽ giúp gia đình bạn có bữa ăn ngon hơn. Chính vì vậy nhiều người đã tự tay chế biến làm nước mắm để mang đến một thức chấm an toàn, đúng chuẩn vị. Vậy cách làm như nào? Bạn đọc cùng xem ngay bài viết để bỏ túi bí quyết làm nước mắm chuẩn vị nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị làm nước mắm cá nhỏ

  • 4kg cá cơm hoặc bất cứ loại cá nhỏ nào.
  • 1,5kg muối.
  • Dứa 1 trái.
  • 200ml mật ong.
  • Dụng cụ thực hiện hỗ trợ gồm: thau, rổ, hũ thủy tinh, túi vải lọc.

Các bước thực hiện làm nước mắm cá nhỏ

Để làm nước mắm cá nhỏ thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà thì bạn hãy làm theo các bước thực hiện như sau:

1. Sơ chế làm sạch cá

Cá nhỏ hoặc cá cơm khi mua về bạn cho vào nước muối ngâm trong 30 phút, sau đó rửa sạch vớt ra để ráo. Khi rửa, cho cá vào rổ rồi dùng tay khuấy đều dưới vòi nước sẽ giúp cá ra sạch hết chất bẩn trong ruột.

2. Ướp cá

Bạn cho cá cơm đã rửa ráo nước ra thau rồi cho 1kg muối hột vào thau, trộn đều lên. Trái dứa bạn gọt sạch vỏ, bỏ mắt, sau đó cắt thành từng những miếng nhỏ. Hoặc bạn có thể nhờ người bán gọt sẵn vỏ khi mua sẽ đỡ mất công hơn trong giai đoạn thực hiện.

3. Ủ nước mắm

Chuẩn bị 1 bình thủy tinh cỡ lớn hoặc chum sành, sau đó bạn cho phần cá cơm đã ướp muối vào trong bình. Khi cho sẽ theo quy luật 1 lớp cá xen 1 lớp dứa cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi. Tiếp đó bạn cho thêm 0,5kg muối nữa phủ lên trên cá và cho 200ml mật ong vào trong hũ.

Cuối cùng là bạn đậy kín nắp bình lại và ủ nước mắm cá nhỏ ngoài trời có nắng. Sau 6 tháng là có thể thu hoạch thành phẩm nước mắm tự làm tại nhà rồi. Tuy nhiên, nếu muốn nước mắm ngon hơn thì nên ủ càng lâu càng tốt.

4. Lọc nước mắm cá nhỏ

Sau thời gian ủ, bạn múc nước mắm đã ủ cho và túi vải lọc sạch để lọc lấy nước mắm. Chú ý quá trình lọc nước mắm cá nhỏ này sẽ rất lâu nên bạn cần phải có túi vải lớn hoặc thau lớn để lọc tất cả 1 lượt mà không cần tốn sức lọc nhiều lần.

5. Thành phẩm

Nước mắm cá nhỏ nguyên chất làm ra sẽ có màu vàng nhạt tự nhiên, không có màu đỏ thường thấy của nước mắm công nghiệp. Bạn ngửi được thấy mùi rất thơm tự nhiên từ cá đã ướp. Với nước mắm này bạn có thể chấm mọi loại món ăn đều rất ngon và chuẩn vị.

Lời kết

Hy vọng với hướng dẫn làm nước mắm cá nhỏ ở trên đã giúp bạn đọc biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Qua đó, bạn có thể tự tay chuẩn bị làm nước mắm thơm ngon, an toàn cho cả nhà cùng thưởng thức rồi đó.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Giáng Ngọc
Giáng Ngọc
Cùng nhau chia sẻ cảnh đẹp món ngon......