Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023
Trang chủLife StyleDu lịch 247Miệt Thứ là ở đâu? Sao lại gọi là Miệt Thứ?

Miệt Thứ là ở đâu? Sao lại gọi là Miệt Thứ?

Miệt Thứ là vùng đất xa xôi, hiểm trở với nhiều thú dữ, khó khăn và bệnh tật, cũng là địa điểm dừng chân cuối cùng của nông dân thời xưa khi Nam tiến. Ở vùng Miệt Thứ ruộng nương kém, đất đai không màu mỡ nhưng đổi lại thức ăn ở đây như rắn, lươn, cua, tôm, cá lóc… nhiều đến mức ê hề. Cùng tìm hiểu Miệt Thứ là ở đâu và đặc sản ở vùng này qua bài viết sau đây nhé.

Miệt Thứ là ở đâu theo Địa lý học

Trong sách của một học giả, nhà báo, nhà giáo quê Bến Tre – ông Bùi Đức Tịnh từng viết nhiều về các thể loại như Văn học sử, Văn học, Địa danh Nam Bộ… Ông cũng viết về Miệt Thứ và Thứ mang ý nghĩa như sau.

Thứ là danh từ riêng trong vùng Rạch Giá, Cà Mau, dùng để gọi 9 con rạch đổ hết ra vịnh Thái Lan. Rạch này bắt đầu từ sông Cái Lớn đến Khánh Lâm, bên cạnh đó cũng cần phân biệt con rạch thứ 9 thuộc khu vực Thới Bình, Huyện Sử. Đây cũng là khu vực Miệt Thứ thuộc quận Năm Căn ngày xưa.

Miệt thứ là ở đâu, đây là vùng đất thuộc U Minh, Cà Mau, nơi có mười con rạch được gọi theo thứ tự lần lượt từ rạch thứ Nhất đến rạch thứ Mười, hoặc 12 con kinh cũng gọi theo thứ tự. Chữ Thứ ở đây có nghĩa là thứ tự con kinh, con rạch. Vùng này thời trước xa xôi, địa hình hiểm trở, dân cư thưa thớt và nhiều bệnh tật…

Miệt Thứ đi vào dĩ vãng

Ngày nay, những từ ngữ hay địa danh như Miệt Thứ đã dần trở thành quá khứ khi không được nhắc tới thường xuyên, bởi đâu đâu cũng là thành phố. Cách đây vài chục năm về trước, thành phố là từ ngữ được dùng mặc nhiên chỉ Sài Gòn. Thời đó Sài Gòn hoa lệ, còn những vùng núi cao hiểm trở sẽ được gọi là Miệt Thứ.

Một từ khác dùng để chỉ địa danh miền Tây Nam Bộ hồi đó với ngụ ý nói về một nơi xa xôi hẻo lánh hay khỉ ho cò gáy là “vùng sâu vùng xa”, hoặc dè bỉu là “cù lần lửa”. Những ai là công chức hay trực thuộc quân đội bị luân chuyển đến những nơi như vậy thường được ví von là “đi Chắc Cà Đao”.

Chắc Cà Đao cũng là tên gọi của một con rạch hay tên của một ngôi chợ nhỏ gần tỉnh Long Xuyên (An Giang). Theo ông Nguyễn Văn Đính, địa danh Chắc Cà Đao bị hiểu lầm do chữ Khmer Chắp kdam, phiên âm là bắt cua mà ra vì vùng này có rất nhiều cua.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về Miệt Thứ là ở đâu và vì sao gọi là Miệt Thứ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Thời nay, từ ngữ này không được sử dụng phổ biến nên không thể tránh khỏi việc nhiều người biết đến. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những địa điểm Miệt Thứ nổi tiếng này nhé.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Hồ Văn Lãm
Hồ Văn Lãm
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc