Trang chủĐiểm ĐếnKhám phá địa điểm linh thiêng chùa Trấn Quốc

Khám phá địa điểm linh thiêng chùa Trấn Quốc

Nếu bạn đang tham khảo về những địa điểm tâm linh để ghé tham quan cũng như dâng hương thành tâm thì chùa Trấn Quốc là một gợi ý tuyệt vời. Ngôi chùa này có lịch sử thành lập từ lâu đời, cho tới giờ vẫn là công trình lớn đồ sộ. Chúng ta cùng nơi điểm đến này có gì hấp dẫn nhé.

Lịch sử chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc trước kia có tên là chùa Khai Quốc, được xây dựng vào năm 541 thời Tiền Lý. Chùa ngày xưa nằm ở bờ sông Hồng sau khi đê sạt lở vào năm 1615 thì di dời vào bên trong đê Yên Phụ khu gò đất Kim Ngưu.

Tầm thế kỷ 17, chúa Trịnh cho đắp đê Cố Ngự nối với đảo Kim Ngưu. Chùa sau đó được đổi tên thành chùa Trấn Quốc vào đời vua Lê Hy Tông (1681 – 1705). Ý nghĩa là cầu mong nơi đây sẽ linh thiêng để giúp che chở cho cuộc sống của người dân bình an, đẩy lùi thiên tai dịch bệnh.

Ngày xưa thì ngôi chùa này là nơi rất nhiều vị lua ghé qua vãn cảnh, ngữ giá cúng lễ vào các dịp lễ, tết. Hiện nay thì chùa nằm ở hòn đảo ở phía Đông của Hồ Tây, cuối đường Thanh Niên, P. Yên Phụ, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội.

Kiến trúc chùa Trấn Quốc

Ngôi chùa nằm yên tĩnh ở hòn đảo, nét kiến trúc cổ kính thu hút đông đảo du khách ghé thăm quan. Ngày nay, chùa đã trải qua được nhiều lần trùng tu nên diện mạo có sự thay đổi hơn trước.

Tổng diện tích chùa xây dựng rộng khoảng hơn 3000m2. Bên trong bao gồm vườn tháp, nhà tổ và thượng điện. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông nên kiến trúc xây dựng theo nguyên tắc của Phật giáo. Có 3 khu chính bao gồm Tiền đường, nhà thiêu hương và Thượng điện, kết nối với nhau thành hình chữ Công (工).

Nhà Tiền đường thiết kế quay hướng về phía Tây, phía sau có nhà Tam bảo. Hai dãy hành lang dọc 2 bên nhà thiêu hương và Thượng điện. Đằng sau của Thượng điện là gác chuông ở trên trục sảnh đường chính thiết kế kiểu đơn giản ba gian có mái chồng diêm. Nhà tổ ở phía bên trái Thượng điện và cạnh đó nhà bia hiện còn lưu giữ 14 tấm bia lưu giữ nhiều nét giá trị lịch sử và văn hóa.

Vào năm 1998, ngôi Bảo Tháp lục độ đài sen được xây dựng cho tới năm 2003 thì đã xong. Ngôi Bảo Tháp này được xây dựng với độ cao 15m, 11 tầng tổng thể. Mỗi tầng tháp có đặt một pho tượng Phật A Di Đà làm bằng đá quý màu trắng.

Phía trên đỉnh có một tháp sen 9 tầng được tạc hoàn toàn bằng đá quý có giá trị cao. Tô điểm cho vẻ đẹp của ngôi chùa trở nên ấn tượng và uy nghi hơn nhiều. Bảo Tháp được sắp xếp đối xứng với cây bồ đề do Tổng thống Ấn Độ tặng năm 1959.

Lưu giữ nhiều tượng Phật điêu khắc giá trị

Chùa là nơi còn lưu giữ lại nhiều bức tượng Phật, Bồ Tát đồ sộ được điêu khắc cực kỳ kỹ lưỡng có giá trị lớn. Nổi bật nhất là bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn được làm bằng chất liệu gỗ, sơn son thếp vàng.

Thông tin giới thiệu cho mọi người hiểu rõ hơn về chùa Trấn Quốc là ngôi chùa như thế nào. Nếu bạn ở Hà Nội hoặc có dịp tới Hà Nội muốn ghé thăm điểm tâm linh thì đừng bỏ qua điểm đến linh thiêng với kiến trúc mang nhiều giá trị lịch sử văn hóa này.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.