Trang chủLife StyleDu lịch 247Cuộc sống ngư dân vùng biển dưới góc nhìn bình dị

Cuộc sống ngư dân vùng biển dưới góc nhìn bình dị

Cuộc sống ngư dân vùng biển còn nhiều bộn bề khó khăn nhưng hạnh phúc vẫn luôn được tìm thấy đâu đó, hạnh phúc luôn hiện diện từ điều nhỏ bé, bình dị nhất. Sự bộn bề khó khăn ấy thể hiện rõ ở những chuyến đi dài, những chuyến đi với sự trở về cùng khoang tàu đầy ắp hải sản. Hạnh phúc, vui mừng vì chuyến đi bội thu tránh xa những cơn giận dữ bất thường của biển cả.

Ước nguyện của mỗi ngư dân

Ước nguyện của ngư dân đó là: cầu trời cho sóng yên, biển lặng trước mỗi chuyến ra khơi, bởi ở ngoài biển cả họ phải đối mặt với vô vàn khó khăn, vất vả và nguy hiểm. Nhưng chính những khó khăn này, đã tạo nên sự can trường của người dân biển.

Có những chuyến bội thu, nhưng cũng có chuyến không đủ chi phí. Hạnh phúc với họ đôi khi chỉ là về bên gia đình sau những ngày tháng trên biển, là khoản thu nhập được đổi bằng mồ hôi và nước mắt… Thực lòng mà nói sự vất vả ấy là khi họ phải lênh đênh cùng con sóng, phải làm việc nhiều ngày liền với nắng, gió và sóng dữ. Với ngư dân đó là chuyện thường tình khi bám biển để mưu sinh.

Cuộc sống ngư dân vùng biển bên cạnh nỗi lo cơm áo thường ngày thì họ còn có trăm thứ phải lo: lo mưa bão, lo không bắt được cá, lo tai nạn, thậm chí là sự uy hiếp của tàu lạ và đối mặt với nhiều rủi ro. Nghề đi biển luôn ẩn chứa những bất trắc, nhưng những ngư dân vẫn ngày đêm bám biển, coi biển cả là nhà.

Cuộc sống bình dị của ngư dân vùng biển

Mặc dù có muôn vàn khó khăn, nhưng những gia đình ngư dân vẫn luôn bám biển, vẫn luôn đầy ắp tiếng cười của những đứa trẻ và sự rôm rả của những người phụ nữ lúc rảnh vào ban sớm trong khi đợi thuyền về.

Từ sớm tinh mơ mọi người nơi đây đã tấp nập tại bờ biển để vận chuyển những chuyến thu hoạch cá tươi ngon vào bờ để kịp đi chợ sớm. Gần đó, là hình ảnh các chú, cô, anh chị đang kiểm tra lại lưới, gỡ từng con cá, các tàu ghe được đậu, neo khá ngay ngắn chuẩn bị cho một chuyến đi tiếp theo…

Lời kết

Nhìn chung, cuộc sống ngư dân vùng biển ở mỗi vùng sẽ có đặc trưng riêng, tuy nhiên ở vùng nào thì sự can trường, chịu thương chịu khó vẫn luôn tồn tại trong mỗi ngư dân. Sự mặn mòi của muối biển và cái nắng oi ả sẽ làm cháy sạm đi làn da, nhưng bù lại mang đến cho họ tình cảm nồng nàn mà chỉ khi được tiếp xúc, chúng ta mới có thể cảm nhận được.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

  1. Chợ sáng cư dân miền biển gồm những hoạt động gì?

  2. Khám phá vẻ đẹp hấp dẫn của biển đảo Việt Nam

  3. Về miền Tây cất vó mùa lũ xem cuộc sống người dân ra sao?

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.