Thứ Ba, Tháng Hai 20, 2024
Trang chủĐặc sản Việt NamVề làng Chăm Châu Phong thưởng thức món Tung Lò Mò

Về làng Chăm Châu Phong thưởng thức món Tung Lò Mò

Nếu có dịp đi qua làng Chăm An Giang, bạn sẽ không khó để bạn bắt gặp hình ảnh các thiếu nữ Chăm đang phơi từng dây tung lò mò.Trước kia, tung lò mò chỉ giới hạn trong văn hoá ẩm thực của đồng bào Chăm vùng bảy núi An Giang. Thế nhưng, chính vì vị ngon và dân dã của nó mà người Kinh, người Hoa, người Khmer… vùng này đón nhận và coi như là món ăn khoái khẩu của chính dân tộc mình.

Món ăn độc đáo của địa phương

Từ xa xưa đến nay, Tung Lò Mò đã là món ăn vô cùng quen thuộc với người Chăm An Giang . Tung Lò Mò được ra đời từ một ngày Roya Haji hàng năm của người Chăm Islam. Vào ngày này, những gia đình có điều kiện sẽ thịt bò hoặc dê và chia đều cho tất cả người dân trong làng để tất cả mọi người dù nghèo hay giàu  đều có thịt ăn trong ngày lễ này. Vì từ xa xưa , người dân không có nhiều điều kiện để bảo quản thực phẩm như bây giờ nên người dân đã tìm cách băm nhỏ thịt và mỡ trộn đều cùng với gia vị và dồn vào ruột bò, treo trên đầu cà ràng để ăn dần. Từ đó, món Tung Lò Mò phổ biến hơn trong cộng đồng người Chăm rồi dần dần lan rộng đến những người dân xung quanh.

tung lò mò anas

sản phẩm Tung Lò Mò

Món ăn này hấp dẫn mọi người từ lúc chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách chế biến. Một mẻ tung lò mò ngon là phải được làm từ các phần ngon nhất của con bò như: đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. 

Khi làm tung lò mò, thịt và mỡ phải theo tỉ lệ 2:1 và mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng mùi như mỡ thăn. Sau đó, trộn đều hỗn hợp với tiêu sọ, hoa hồi, một số gia vị thông thường và một loại gia vị bí truyền của người Chăm.

Tung Lò Mò ANAS

Nhận thấy rằng, Tung Lò Mò có được sự yêu thích nhất định của những thực khách nên ông Hứa Hoàng Vũ ( Sa Leh) đã quyết định sản xuất Tung Lò Mò theo quy trình đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống của Tung Lò Mò. Và đưa sản phẩm hoàn thiện đến được tay nhiều người tiêu dùng hơn. Nhằm tạo được công ăn việc làm cho những người phụ nữ Chăm vùng sạt lở để ổn định cuộc sống và cũng đồng thời giới thiệu cho người dân cả nước biết đến đặc sản, truyền thống và văn hoá của dân tộc Chăm tại An Giang.

tung lò mò anas

Sản phẩm Tung Lò Mò ANAS

“Tung Lò Mò ANAS” giờ đây là sản phẩm thân thuộc của mọi nhà, là món quà cầm tay và cũng là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn đoàn viên của gia đình. Nếu có dịp đến nơi đây du lịch thì bạn cũng đừng quên mang món quà về tặng bạn bè người thân nhé.

Liên hệ

Tung Lò Mò ANAS

Địa chỉ: Số 359 Tổ 7, Ấp Phũm Soài, Xã Châu Phong, Thị Xã Tân Châu, Tỉnh An Giang

SDT:  0395666525 – 0979944256

Website: http://tunglomoanas.com/

spot_img
Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc