Cùng nhau khám phá những điều mới.

Chùa cổ Tôn Thạnh Long An có điểm gì đặt biệt nhất còn lưu giữ đến nay?

Được hoàn thành vào năm 1808 tại xã Mỹ Lộc, chùa cổ Tôn Thạnh Long An là một nơi nổi tiếng gắn liền với lịch sử, văn học Việt Nam và được công nhận là ngôi chùa cổ nhất tại Long An. Ngôi chùa còn lưu giữ bút tích của cụ Nguyễn Đình Chiểu – nhà văn, nhà thơ nổi tiếng bằng bia đá và đây cũng là nơi ra đời của các tác phẩm văn thơ nổi tiếng của ông.

Chùa cổ Tôn Thạnh

Chùa cổ Tôn Thạnh Long An – ngôi chùa cổ nhất tại Long An

Được xây dựng vào năm 1808, Chùa Tôn Thạnh Long An là ngôi chùa cổ nhất cho tới thời điểm bây giờ còn lưu lại ở tỉnh Long An. Với vẻ đẹp và kết cấu vẫn được giữ nguyên vẹn từ xưa đến giờ, kiến trúc của ngôi chùa trở thành điểm nổi bật khiến ai một lần đến cũng sẽ nhớ mãi như in.

Lúc mới được hình thành, chùa có tên là chùa Lan Nhã. Sau đó được đổi tên thành chùa Tăng Ngộ để tưởng nhớ đến ông Viên Ngộ (vị thiền sư đã sáng lập và xây dựng nên ngôi chùa này).

Chùa Tôn Thạnh và những điều đặt biệt khác

Điều đặc biệt ở ngôi chùa cổ này đem lại cho bạn khi đến đây chính là những vật thể gắn liền với lịch sử và văn học.

Thứ nhất phải nói đến chính là tấm bia lưu lại dấu tích của Nguyễn Đình Chiểu – một nhà thơ, nhà văn với nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng còn. Và ngôi chùa chính là nơi mà Nguyễn Đình Chiểu đã dạy học, chữa bệnh, và cho ra đời các bài văn nổi tiếng của mình trong thời kỳ kháng chiến.

Tượng đá ghi lại dấu tích Nguyễn Đình Chiểu

Văn bia cụ Nguyễn Đình Chiểu

Điểm đặc biệt thứ hai chính là tấm bia khắc trích đoạn “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”. Đây là bài văn tạc khắc nên hình tượng người nghĩa sĩ nông dân hào hùng mà bi tráng, một lòng cứu nước của dân tộc ta.

Vậy nên, nếu có dịp được đến Long An thì đừng quên dừng chân tại chùa cổ Tôn Thạnh Long An nhé. Đây là ngôi chùa cổ nhất và còn lưu giữ lại bút tích mang giá trị văn học lớn của dân tộc ta. Và chắc chắn rằng, những gì bạn thấy được khi bước chân vào ngôi chùa này sẽ không làm bạn thất vọng.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm