Cùng nhau khám phá những điều mới.

Tìm hiểu về hủ tíu mì – Đậm vị ngon

Ngày nay, hủ tíu mì đang ngày càng được người dân Việt Nam ưa chuộng bởi độ đậm đà và hương vị rất riêng. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa biết tới nguồn gốc của loại mì này và đang tò mò không biết liệu món ăn này thực sự xuất xứ từ đâu. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về món ăn này ngay sau đây.

Nguồn gốc của hủ tíu mì

Hủ tíu mì thường được người Việt Nam sử dụng làm món ăn sáng hoặc ăn tối. Loại mì này có nguồn gốc từ Campuchia, nhưng lại được nấu bởi người đến từ Trung Quốc. Món ăn này gắn liền với cái tên Nam Vang và được truyền tai đến nhiều vùng, nước khác nhau như: Trung Quốc, Thái Lan, miền Nam Việt Nam…

Ở Việt Nam, hủ tíu mì được bán nhiều nhất tại miền Nam, nhất là Sài Gòn và trở thành nét ẩm thực đặc trưng và không thể thiếu của vùng đất này từ những năm 50. Ngày nay, đi dọc các con đường ở Sài Gòn, bạn có thể bắt gặp rất nhiều những xe hủ tiếu vỉa hè mùi thơm lừng chắc chắn sẽ gây thương nhớ sau những lần thưởng thức.

Nét đặc trưng bởi hương vị của hủ tíu mì

Để làm nên được món ăn này cần chia làm 2 công đoạn đó là nước dùng và bánh hủ tíu. Bánh hủ tíu được làm từ bột gạo trắng thành phẩm tạo nên phải mềm, mịn mà không bở, không vị chua như vậy bánh hủ tíu tạo ra sẽ mang hương vị độc đáo hơn so với sợi hủ tiếu thông thường. Nước dùng phải được nấu từ xương ống và nêm nếm theo hương vị truyền thống, trong vắt, hương vị thơm, ngọt thanh dễ chịu.

Ở Nam Vang, nước dùng của món hủ tiếu chỉ gồm các nguyên liệu: thịt nạc heo, thịt bằm, rau xà lách, giá đỗ. Khi sang Việt Nam, nước dùng được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau như: tôm, phổi heo, gan heo, tôm, trứng cút, rau tần ô, lá hẹ, rau cần…

Tất nhiên, cách nấu nước dùng của từng nước khác nhau, gia vị nêm nếm, phụ phẩm ăn kèm của Việt Nam so với hủ tíu Nam Vang khác biệt. Do vậy mỗi đất nước, vùng miền khác nhau hủ tíu mì sẽ được nêm nếm theo khẩu vị phù hợp với người dùng.

Kết luận

Theo dòng thời gian, cùng với sự giao lưu văn hóa giữa nhiều quốc gia trên thế giới hủ tíu mì vẫn giữ được nét đặc trưng riêng vốn có của nó. Nếu chưa từng thưởng thức, hãy thử để cảm nhận hương vị của loại mì này. Trên đây là đôi nét về thông tin cũng như nguồn gốc, hy vọng bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời về loại mì này qua bài viết trên.

Culaogieng.com

Có thể bạn quan tâm