Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023
Trang chủLife StyleDu lịch 247Tìm hiểu chi tiết về những đập thủy điện nổi tiếng ở...

Tìm hiểu chi tiết về những đập thủy điện nổi tiếng ở Việt Nam

Tên những đập thủy điện nổi tiếng ở Việt Nam là điều mà nhiều bạn đang tìm hiểu về kiến thức địa lý này muốn biết. Đập thủy điện là nguồn cung cấp điện lớn nên có ý nghĩa rất quan trọng với kinh tế và cuộc sống người dân nước nhà. Bài viết bên dưới đây sẽ nêu rõ hơn về các đập lớn này.

Đập thủy điện Sơn La

Đập thủy điện Sơn La là một trong những đập thủy điện nổi tiếng ở Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á. Đập được xây dựng vào tháng 12/2005 trên dòng sông Đà thuộc xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Đập được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các kiểm soát nghiêm ngặt. Vào năm 2012 thì công trình thủy điện Sơn La chính thức thành đập thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Sở hữu các số liệu ấn tượng như cao độ đỉnh đập 228,1 m; dài 961,6 m; chiều rộng đáy đập 105 m; chiều rộng đỉnh 10 m.

Dung tích dưới hồ chứa thủy điện 9,26 tỷ m3, mang tới công suất lắp ráp 2.400 MW. Theo đó cung cấp sản lượng điện trung bình hàng năm 10 tỷ kW, bằng gần 1/10 sản lượng điện của Việt Nam trung bình.

Đập thủy điện Hòa Bình

Đập thủy điện Hòa Bình là một đập rất lớn được xây dựng ở hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, trên dòng sông Đà thuộc miền bắc Việt Nam. Đập thủy điện này khánh thành vào năm 1994, cung cấp công suất điện mạnh mẽ cho lượng điện năng là 1.920 MW, gồm 8 tổ máy. Sản lượng điện hàng năm từ đập cung cấp rất lớn là 8,16 tỷ KWh.

Đập thủy điện Lai Châu

Đập thủy điện Lai Châu chính là một trong những đập thủy điện nổi tiếng ở Việt Nam rất trọng điểm. Được biết đập này được xây dựng trên dòng chính sông Đà tại xã Nậm Hàng huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu.

Đập khi đi vào hoạt động với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW với 3 tổ máy, khởi công xây dựng ngày 5/1/2011, hòa lưới 3 tổ máy vào 11/2016, khánh thành vào 12/2016. Công trình hoàn thành với mức đầu tư khổng lồ và hiện đang cung cấp mỗi năm cho mạng lưới điện quốc gia khoảng 4.670,8 triệu kWh.

Đập thủy điện Huội Quảng (520 MW)

Đập thủy điện Huội Quảng được đầu tư xây dựng bởi Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Vị trí tọa lạc ngay trên con Sông Đà; Xã Khoen On, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu; Xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Mức dâng tại đập bình thường là 370m, dung tích trong hồ chứa đạt  184,2 triệu m3.

Số tổ máy được sử dụng trong đập là 2 tổ máy (260 MW/tổ máy). Tổng công suất lắp đặt khoảng 520 MW. Sản lượng điện trung bình năm lên tới 1,90 tỷ kWh. Cho nên đây là một công trình cấp điện quan trọng của nước ta.

Tổng hợp về thông tin những đập thủy điện nổi tiếng ở Việt Nam gửi tới các bạn nắm rõ được các công trình trọng điểm quốc gia. Việt Nam ra vô cùng giỏi khi tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên để cung cấp đủ điện sử dụng cho quốc gia. Hơn những thế một số đập còn là công trình lớn ở Đông Nam Á cực kỳ có ích.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Bảo Nam
Bảo Nam
Mình có đam mê với ẩm thực và du lịch. Hy vọng những chia sẻ của mình có thể giúp ích được cho các bạn và anh chị.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc