Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023
Trang chủLife StyleDu lịch 247Bạn có biết: Nghề đánh bắt cá ở đồng bằng sông Cửu...

Bạn có biết: Nghề đánh bắt cá ở đồng bằng sông Cửu Long?

Nghề đánh bắt cá ở đồng bằng sông Cửu Long là một nghề truyền thống có từ rất lâu đời. Cho tới nay nghề này vẫn rất phát triển và là cách để người dân mưu sinh, kiếm tiền trang trải cuộc sống. Cụ thể trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu rõ rệt hơn.

Tìm hiểu về nghề đánh bắt cá ở ĐB sông Cửu Long

Nghề đánh bắt cá ở đồng bằng sông Cửu Long đã rất nổi tiếng và trở thành nghề truyền thống của người dân nơi đây. Gọi là nghề cùng với tên vùng miền để phân biệt với nghề của ngư dân ở miền trung trở ra. Cách thức đánh bắt cá ở miền trong này hoàn toàn khác biệt.

Việc đánh bắt tùy vào từng hộ, có gia đình thuê nhân công và có thuyền riêng, có gia đình tự có thuyền và các thành viên đi đánh bắt. Dụng cụ sử dụng đi đánh bắt cá có nhiều loại và nhất định có lưới. Giá lưới ở đây cực kỳ rẻ chỉ vài chục nghìn đồng một chiếc là có thể sử dụng cho công việc đánh bắt cá hàng ngày kiếm tiền.

nghề đánh bắt cá ở đồng bằng sông Cửu Long

Vào thời điểm nước lên nhiều cá thì người dân đưa thuyền đi đánh bắt rất đông, số lượng thu hoạch cá cũng nhiều cho nên giá bán ra rẻ nhưng ai cũng vui. Cũng có thời điểm không có lũ thì người dân đánh bắt cầm chừng.

Cách thức đánh bắt ngày càng hiện đại

Ngày nay khi người dân tìm hiểu, nghiên cứu và tiếp cận nhiều thông tin thì đã thay đổi cách đánh bắt hiện đại cho hiệu quả cao hơn, đỡ tốn công sức nhiều. Người dân dùng dây kéo lưới là dây thừng bản to chắc chắn dài hơn chục mét. Thuyền đóng loại to, chắc chắn để tránh được các vấn đề bất trắc có thể xảy ra.

Đi đánh bắt sẽ mang theo trang thiết bị liên hệ hiện đại để có thể kết nối với mọi người trên bờ 24/24. Thêm vào đó là người dân học hỏi về đặc tính của các loài cá, hiểu về mùa nước nổi, tính chất con sông mình thực hiện công việc hàng ngày.

nghề đánh bắt cá ở đồng bằng sông Cửu Long

Lưới cũng lựa chọn loại tốt, kích cỡ vừa phải để sử dụng được lâu, đánh được nhiều cá hơn. Như vậy thì có thể tăng được hiệu quả đánh bắt cá, giảm thiểu được các vấn đề sự cố.

Nghề đánh bắt cá ở đồng bằng sông Cửu Long chính là một nét đẹp đặc trưng trong đời sống kiếm ăn và cũng là văn hóa vùng miền. Bạn có thể vào du lịch miền trong, ngắm nhìn các cô chú ra thuyền, ghe đánh bắt cá rất vui. Nét đẹp lao động dù mệt nhọc nhưng luôn nở nụ cười tươi của người dân sẽ khiến bạn thấy cuộc sống đẹp và muôn màu muôn vẻ.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Bảo Nam
Bảo Nam
Mình có đam mê với ẩm thực và du lịch. Hy vọng những chia sẻ của mình có thể giúp ích được cho các bạn và anh chị.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc