Cùng nhau khám phá những điều mới.

Đám giỗ miền Tây như thế nào, có quy tắc đặc biệt không?

Mỗi vùng miền nước ta đều có những phong tục, nét văn hóa khác nhau, đám giỗ cúng kiến cũng là một trong số đó. Vậy đám giỗ miền Tây như thế nào, có quy tắc gì đặc biệt không, mời bạn cùng khám phá qua bài viết này nhé.

Đám giỗ miền Tây như thế nào?

Đám giỗ ở miền Tây có nhiều công đoạn, bao gồm:

  • Giai đoạn dọn dẹp

Gia chủ sẽ dùng chổi bông quét bụi bẩn xung quanh bàn thờ; sau đó lau di ảnh và đèn. Trước đám giỗ, gia chủ sẽ bỏ hết nhang cũ, đổ sạch lớp cát cũ và chừa lại 3 cây nhang. Sau đó lư sẽ được đi rửa, đánh bóng rồi phơi nắng cho đến khi khô. Lúc này gia chủ cho cát vào để bắt đầu một năm mới cho ông bà tổ tiên.

  • Giai đoạn nấu nướng

Lúc này đã gần tới đám nên công việc sẽ được thực hiện bởi những người thân trong họ hàng. Trước ngày giỗ 1, 2 ngày bà con dòng họ sẽ đến gói bánh tét dâng lên ông bà. Đàn ông sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị thịt heo và món nhậu. Trong khi đó phụ nữ sẽ giúp các việc lặt vặt khác. Buổi chiều, cả gia đình quây quần ngồi lại chuyện trò, ăn uống trước khi vào giỗ chính.

  • Ngày giỗ chính

Đây là thời khắc quan trọng, do vậy mọi người phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Con cháu, họ hàng sẽ phụ giúp bắt gà, nấu nướng, châm trà cho các cụ. Ngoài ra cũng sẽ có người lo phần bánh mứt đãi khách. Khi nấu nướng đã xong, mâm cúng chính sẽ được bày trí trên màn thờ.

Đám giỗ miền Tây như thế nào? Thông thường sẽ có các mâm cúng như mâm cúng ông bà tổ tiên, cúng trời phật, cúng đất đai, cúng ngoài sân (không có lư hương). Chủ nhà hoặc con trai trưởng thắp nhang và thực hiện lễ cúng. Sau đó lần lượt con cháu thắp hương, cho đến khi nhang cháy một nửa thì rót rượu trắng và trà cúng. Cuối cùng kết thúc phần lễ.

Một số lưu ý trong đám giỗ miền Tây

Nhìn chung, đám giỗ miền Tây cũng khá giống với miền Trung, đều có giai đoạn chuẩn bị và lễ cúng chính thức. Tuy nhiên đám giỗ miền Tây sẽ có một số lưu ý sau:

  • Gia chủ thường dọn dẹp nhà cửa, sân vườn trước nửa tháng đám giỗ để chủ động hơn trong việc cúng kiếng.
  • Khi dọn dẹp bàn thờ, nên đặt hai đèn ở hai bên góc; ở giữa có 3 chung nhỏ dùng để châm rượu/trà.
  • Bàn thờ đám giỗ phải có bình hoa, trái cây và đèn cầy.
  • Mâm cúng ngoài sân thường là cúng cho cô hồn âm binh, vì vậy mâm cúng này không có lư hương. Nhang thắp sẽ được cắm vào ly hoặc bụp dừa nước, khúc chuối. Tuy nhiên mâm này phải có trong đám giỗ miền Tây.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ đám giỗ miền Tây như thế nào, đồng thời hiểu thêm về một phong tục văn hóa của người Việt. Đám giỗ là ngày lễ tưởng nhớ công ơn sinh thành của ông bà tổ tiên, là dịp để họ hàng quây quần sum họp cùng kể cho nhau nghe những chuyện cũ và cầu chúc cho nhau điều tốt đẹp hơn.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

  1. Nét đẹp văn hóa đêm trung thu thưởng trăng ăn bánh uống trà

  2. Tìm hiểu về nghệ thuật chơi mai kiểng ở miền Nam

  3. Tìm hiểu trà và văn hóa Việt Nam hiện nay