Trang chủĐiểm ĐếnTìm hiểu về nghệ thuật chơi mai kiểng ở miền Nam

Tìm hiểu về nghệ thuật chơi mai kiểng ở miền Nam

Ở miền Bắc nước ta vào mùa xuân về thì mọi người sẽ chuộng cây đào, cây quất với ý nghĩa mang lại may mắn, vui vẻ và tài lộc đầy nhà. Còn trong miền Nam lại chuộng mai vàng rực rỡ đại diện cho phú quý, hạnh phúc và viên mãn. Nội dung bài viết này sẽ nói về nghệ thuật chơi mai kiểng ở miền Nam.

Thú vui chơi mai kiểng trong miền Nam

Trong miền Nam cứ tới độ xuân về thì khắp nơi cây hoa mai vàng nở rộ, cành lá xanh tươi mơn mởn cực kỳ đẹp. Màu vàng vào dịp tết đến, xuân sang tạo không khí nhộn nhịp, rộn ràng, còn biểu trưng cho sự sung túc, may mắn và tròn đầy. Cho nên hầu như nhà nào cũng sắm mai vàng để trưng trong nhà.

Về thú vui chơi mai của người dân trong miền Nam đã có từ rất lâu nhưng với nhiều người thì lại thích kiểu mai kiểng độc đáo hơn là dòng mai thường. Tất nhiên, mai kiểng trồng phức tạp hơn, mất nhiều thời gian, công sức mà còn phải hiểu biết mới thực hiện được. Giá bán các loại mai kiểng đắt đỏ hơn mai thường nhiều để tương xứng với giá trị và vẻ đẹp của nó.

Nghệ thuật chơi mai kiểng ở miền Nam toát lên vẻ đẹp đặc biệt và độc đáo với thân và cành hoàn toàn cân xứng hài hòa. Dáng được tạo ra đa dạng và mỗi nghệ nhân sẽ có ý tưởng tạo thế khác biệt. Hoa nở lúc nào cũng rực rỡ, ngoài hoa mai vàng còn có nhiều màu sắc khác như mai trắng, mai hồng,…

Một chậu mai kiểng đẹp bao giờ cũng được chăm sóc rất cẩn thận và có nhiều loại khác nhau. Cụ thể như mai mini, mai lỡ, mai hóa thú tái hiện thế hoặc hình dáng cực kỳ đặc biệt không giống những cây mai thông thường.

Nghệ thuật trong thế cây mai kiểng

Nói về nghệ thuật chơi mai kiểng trong miền Nam thì chủ yếu là do những người sành chơi thực hiện. Còn người mua thì có thể là bất cứ ai có điều kiện thích trang trí nhà đẹp, thích sưu tầm những cây cảnh độc lạ và có điều kiện chi trả mua cây. Sự đặc biệt của mai kiểng trong nghệ thuật rất khó lột tả hết:

Nói về cây thì thường cần phải đáp ứng các yếu tố như Cổ, Kỳ, Mỹ thể hiện việc vượt qua hết phong ba bão táp cuộc đời. Thế cây được uốn tỉa cẩn thận thường xuyên, có thế rõ ràng. Các bộ phận của cây cân xứng đi từ rễ tới cành, tạo cho người xem nhiều cảm xúc và sự yêu thích.  Hoa mai đẹp phải đậm màu, cánh dày và nhiều cũng là biểu trưng cho sự sung túc, đủ đầy.

Ngày nay nghệ thuật chơi mai kiểng ở miền Nam được biết tới nhiều hơn và được các bạn trẻ nghiên cứu để cảm nhận được nét đẹp, sự khác biệt trong đó. Vào dịp tết phải tìm đúng địa chỉ mới mua được các cây mai kiểng đẹp có giá trị cao đấy.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.