Trang chủLife StyleTrải nghiệm cuộc sốngCách chọn ly để uống rượu vang phù hợp nhất

Cách chọn ly để uống rượu vang phù hợp nhất

Rượu và rất đặc biệt khác hẳn so với các loại bình thường. Uống rượu vang phải thể hiện được sự sang trọng, cao cấp và quý phái. Muốn làm được điều này thì bạn cần biết cách chọn ly để uống rượu vang đúng chuẩn. Bài viết dưới đây là kinh nghiệm chọn những ly rượu được tổng hợp từ ý kiến của các chuyên gia.

Tại sao phải chọn ly khi uống rượu vang?

Rượu vang được người ta sử dụng nhiều trong các bữa tiệc uống kèm với các món Âu sang chảnh. Việc chọn những chiếc ly phù hợp với từng loại rượu là điều rất quan trọng. Điều này có thể làm tôn thêm sự sang trọng, lịch lãm cho người uống cũng như không gian tiệc. Lựa chọn ly sẽ tuân theo những quy tắc riêng nhằm tăng thêm mùi thơm, hương vị hấp dẫn của rượu. Bạn có thể thưởng thức một cách hoàn hảo nhất nếu chọn được ly thích hợp.

Tham khảo: Vé Dalat Fairytale Land Và Hầm Rượu Vang Vĩnh Tiến

Hương vị của mỗi loại rượu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hình dáng của chiếc ly mà bạn cầm trên tay. Đa số người thưởng thức đều phản hồi lại rằng hình dáng ly khác nhau sẽ cho vị rượu khác nhau. Rượu vang đỏ, vang trắng, vang sủi bọt,… sẽ tương ứng với những loại ly không giống nhau.

Việc chọn những chiếc ly phù hợp với từng loại rượu là điều rất quan trọng

Cách chọn ly để uống rượu vang

Chúng tôi sẽ giới thiệu với tất cả mọi người về phương pháp chọn ly chuẩn dân sành điệu cho từng loại rượu. Cụ thể:

Ly uống rượu vang trắng

Ly dùng để thưởng thức rượu vang trắng thường có bầu nhỏ. Ly vang trắng được đánh giá là nhỏ hơn ly vang đỏ. Mục đích của việc thiết kế lu bầu nhỏ là để giữ được độ lạnh và hương vị rượu lâu hơn. Nhưng nếu vang trắng thuộc nhóm “full-bodied” thì bạn nên dùng ly có bầu to. Lý do vì loại này được ủ trong chiếc thùng gỗ sồi và có thể giữ hương lâu nếu được thưởng thức với ly bầu to.

Ly dùng để thưởng thức vang đỏ

Việc lựa chọn đúng chiếc ly chuẩn uống rượu vang đỏ sẽ làm giảm được vị đắng hoặc cay của rượu. Các loại ly có thiết kế vòm miệng rộng sẽ thích hợp để cảm nhận được vị mượt mà của vang đỏ. Khi rót rượu ta cũng cần phải chú ý khoảng cách giữa miệng ly và rượu vì có thể ảnh hưởng đến mùi khi ngửi.

Việc lựa chọn đúng chiếc ly chuẩn uống rượu vang đỏ sẽ làm giảm được vị đắng hoặc cay của rượu

Ly Bordeaux sang trọng

Loại rượu vang đỏ đậm như Alicante Bouschet, Cabernet Sauvignon, Bordeaux Blends rất phù hợp với ly Bordeaux. Lợi ích của việc kết hợp này là giúp hương thơm rượu lan tỏa và khuếch tán nhờ diện tích bề mặt lớn. Ngoài ra, ly có thiết kế miệng rộng khiến vị rượu trở nên mượt mà hơn.

Ly phục vụ thưởng thức vang sủi tăm

Đặc điểm nổi bật của rượu vang sủi tăm là khi thưởng thức sẽ có các bong bóng chạy thành dòng trong ly. Chính vì thế, ly tulip hoặc ly Flute sẽ trở thành lựa chọn hoàn hảo cho chúng ta. Loại này có hình dáng bầu thon, dài và có xu hướng thu hẹp lại dần về phía miệng của ly. Vang sủi tăm có thể giữ được độ lạnh lâu hơn nếu được phục vụ bởi chiếc ly này.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn mọi người cách chọn ly để uống rượu vang sao cho “sang chảnh” nhất. Việc lựa ly uống rượu là yếu tố quan trong trong bữa tiệc và nhà hàng. Những chiếc ly phù hợp sẽ giúp các bạn thưởng thức được hương vị đúng chuẩn của các loại rượu. Chúng ta hãy chú ý thật kỹ các chi tiết, hình dáng, độ bền của ly trước khi đưa ra quyết định.

Jennie
Jennie
Một blogger chuyên chia sẻ về món ăn và các địa danh trong và ngoài nước.