Trang chủVòng Quanh Thế GiớiMón Tempura là món gì? Có gì đặc biệt hay không?

Món Tempura là món gì? Có gì đặc biệt hay không?

Đối với những người yêu thích ẩm thực thế giới, tìm hiểu các món ăn ngon và trải nghiệm mới thì không thể bỏ qua món Tempura. Vậy món ăn Tempura là gì, có ngon hay không, có gì độc đáo để mọi người thấy hấp dẫn tới vậy? Để giúp mọi người hiểu hơn về món ăn này thì bài viết dưới đây sẽ làm rõ.

Nguồn gốc của món tempura Nhật Bản

Món Tempura ngày nay rất nổi tiếng ở Nhật Bản, được xem là một trong những món ăn đặc trưng truyền thống của người Nhật. Theo tài liệu được ghi lại thì món ăn này xuất hiện lần đầu tại Nhật Bản vào thế kỉ 16 bởi một người Bồ Đào Nha.

Cái tên này xuất phát từ Templo, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là đền thờ, thuật ngữ này chỉ các dịp lễ ăn chay tổ chức ở phương tây. Tempura là sự hòa quyện của cả đặc trưng ẩm thực phương đông và phương tây.

Tempura là gì?

Thực chất về Tempura sử dụng phương pháp chế biến món ăn nổi tiếng ở trong ẩm thực của người Nhật chính là dùng cách chiên. Tempura là món ăn được chiên nhập trong dầu nóng già mà khi thưởng thức vẫn đảm bảo được độ mềm mại nhất định. Cụ thể là sử dụng tôm, mực, cá, rau,…lăn đầy bột bên ngoài rồi thả vào trong chảo dầu nóng cho giòn vàng thơm ngon.

Tempura là ẩm thực đặc trưng gồm đủ các loại hải sản, rau, củ khác nhau, như mô tả cách làm thì nó như món tẩm bột chiên. Giờ đây món ăn này cực kỳ phổ biến ở Nhật và ở Việt Nam cũng có nhiều nơi bán món này để phục vụ cho người dân thưởng thức ẩm thực.

Tempura được dùng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Chẳng hạn như dùng cùng với mì soba, mì udon, ăn cùng khi uống với bia, rượu, nước giải khát đều ngon. Tempura tạo ra sự đặc biệt hấp dẫn bởi sắc vàng tươi, nóng hổi, mềm béo, ngậy thơm.

Điều làm nên sự khác biệt của Tempura với các món tẩm bột chiên thông thường chính là ở bột, dầu, nước chấm và các gia vị đi cùng. Bột sử dụng làm món này tạo ra từ hỗn hợp nhão của bột mì, lòng của trứng gà, nước nguội. Dầu chiên sử dụng dầu ăn kết hợp với dầu vừng. Nước chấm thì đa dạng và có cách kết hợp riêng tùy từng cửa hàng.

Lời Kết

Nếu bạn chưa từng thử món Tempura thì hãy tìm tới các cửa hàng bán đồ ăn Nhật Bản xem có món này trong menu thì gọi thử thưởng thức xem có ngon như lời đồn. Ẩm thực Nhật Bản luôn đặt biệt và tinh tế trong cách xử lý, kết hợp, vì thế khó làm thực khách thất vọng.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.