Thứ Ba, Tháng Hai 20, 2024
Trang chủĐặc sản Việt NamGiải đáp thắc mắc: Cá kho làng Vũ Đại có gì đặc...

Giải đáp thắc mắc: Cá kho làng Vũ Đại có gì đặc biệt?

Cá kho làng Vũ Đại là một món ăn đặc sắc, được bắt nguồn từ huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Món ăn này ngày càng chinh phục được rất nhiều người con đất Việt và du khách nước ngoài dù có giá thành khá cao. Vậy món cá kho này có gì đặc biệt thì các bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Tìm hiểu sự tích về cá kho làng Vũ Đại

Cho đến bây giờ, món cá kho làng Vũ Đại chưa biết ai là cụ tổ nghề. Chỉ biết rằng từ rất lâu trước kia, khi làng Vũ Đại (vùng quê Đại Hoàng, xã Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) – một vùng quê nghèo, chiêm trũng nhưng luôn có sẵn cua cá ở đồng ruộng, sông hồ.

Một vùng quê nghèo, ăn chẳng đủ no, cứ mỗi dịp Tết đến khó có được một mâm cỗ tươm tất, đủ đầy để đặt lên bàn thờ. Vì vậy, người dân nơi đây đã sáng tạo ra một món ăn cầu kỳ bằng những nguyên liệu có sẵn không mất tiền mua tại quê hương mình – đó là cá. Từ đó, cá kho làng Vũ Đại được hình thành và nổi tiếng thơm ngon, hấp dẫn cho đến ngày nay. 

Cá kho làng Vũ Đại có gì đặc biệt?

Theo sự tích của món cá kho làng Vũ Đại, món ăn này được ra đời với mục đích ban đầu là cải thiện mâm cơm khi ấy của người dân. Đến nay, đặc sản của Hà Nam ngày càng được nhiều người biết đến. Món cá này nổi tiếng vì hội tụ nhiều điểm đặc biệt, đó là:

Cá kho trong niêu đất đạt chuẩn

Cá kho đúng vị của làng Vũ Đại đòi hỏi các công đoạn đều được thực hiện vô cùng cầu kỳ. Nồi niêu kho cá phải được làm từ đất Nghệ An – vùng có chất đất tốt, niêu làm rất mỏng và độ bền cao. Còn phần vung của niêu lại được làm từ đất ở Thanh Hoá – chất đất ở vùng này nhẹ hơn ở Nghệ An. Và tay nghề của người Thanh Hoá cũng làm vòm nổi trội để hạn chế tình trạng khói bay vào cá khi đang kho trên bếp.

Chọn củi đun kho cá

Củi đun cũng là một phần tạo nên sự thơm ngon đặc biệt cho niêu cá kho làng Vũ Đại. Theo đó, củi dùng để kho cá ở đây hoàn toàn bằng củi nhãn – loại củi khi cháy giúp làm dậy mùi thơm của niêu đất hơn và giữ được chuẩn nhiệt độ kho cá.

Loại cá để kho được lựa chọn kỹ

Cá trắm đen là loại cá được người dân nơi đây dùng để kho. Mỗi con cá thường phải nặng ít nhất từ 5kg trở lên. Đồng thời, cá được nuôi ở vùng có nước lưu thông liên tục để cá có không gian bơi lội nhiều hằng ngày. Những con cá này thì thịt cá sẽ chắc và thơm ngon hơn nhiều so với nuôi thông thường.

Thế nhưng, ngày nay, cá kho làng Vũ Đại cũng kho từ những loại cá khác như cá chép, cá diếc, cá trạch, cá trê đồng, cá lóc… Mục đích là để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. 

Cá kho làng Vũ Đại quy trụ 10 nguyên liệu và gia vị tự nhiên

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, cá kho làng Vũ Đại sử dụng hoàn toàn gia vị từ tự nhiên, giúp giữ được giá trị dinh dưỡng cho người thưởng thức. Món cá kho nổi tiếng sử dụng 10 loại nguyên liệu và gia vị bao gồm: cá, thịt ba chỉ, riềng, gừng, hành khô, nước cốt cua đồng, nước cốt chanh, mắm, kẹo đắng. Tất cả đều được lựa chọn kỹ để giữ nguyên hương vị và độ thơm ngon, gìn giữ tiếng thơm của món ăn.

Kết luận

Một món ăn không dễ gì chiếm trọn được sự yêu thích của người thưởng thức. Thế nhưng, cá kho làng Vũ Đại với những nét đặc biệt đã chiếm trọn tình cảm của người ăn và trở thành món ăn “đắt khách” mỗi dịp Tết đến xuân về.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

spot_img
Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc