Cùng nhau khám phá những điều mới.

Bạn có biết: Đón trung thu ở Châu Á có gì khác biệt?

Tết trung thu có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta bởi đây là lễ hội truyền thống lâu đời. Đặc biệt, đón trung thu ở Châu Á có những gì khác biệt, thú vị, thu hút nhiều người quan tâm? Đừng chần chờ mà hãy theo chân mình khám phá những điều hấp dẫn qua bài viết sau.

Trung Thu tại Việt Nam

Ở nước ta, ngày lễ truyền thống tết trung thu thường được tổ chức vào rằm tháng tám (15/8). Mọi người vô cùng háo hức chuẩn bị nhiều đồ ăn, hoạt động vui chơi tổ chức cho trẻ em.

Các món bánh quen thuộc cùng đủ loại lồng đèn được làm thủ công hấp dẫn không ít sự chú ý từ du khách nước ngoài. Các hội hè, văn nghệ, múa lân được tổ chức cho các thiếu nhi vô cùng náo nhiệt, thu hút.

Lúc trăng trong lên, mọi người sẽ ngồi quây quần bên nhau cùng “phá cỗ” với mâm hoa quả đủ loại được bày biện công phu, tươm tất. Người già sẽ ngồi uống trà, thưởng bánh (bánh dẻo, bánh nướng), nói chuyện rôm rả. Trẻ em vui thích rước đèn với đủ loại hình dáng màu sắc đi chơi quanh xóm làng.

Trung thu tại Nhật Bản

Tết trung thu ở đất nước hoa anh đào được gọi là “Trăng trung thu” hoặc “Đêm 15”. Vào ngày này, người ra sẽ cùng nhau mở tiệc trà, ngắm trăng, trò chuyện vui vầy. Được biết, tập tục này bắt nguồn từ Trung Quốc và đã truyền tới Nhật Bản hơn 1.000 năm trước.

Điều đặc biệt là ở đây không ăn bánh dẻo hay bánh nướng mà là bánh nếp có màu trắng như tuyết có hình tròn, tên gọi là Tsukimi Dango. Tại 1 số chùa chiền có tổ chức hội ngắm trăng dành riêng cho ngày tết trung thu này.

Bên cạnh đó, thời điểm thu hoạch mùa màng của người Nhật là đúng vào trung thu. Vì vậy, đón trung thu ở Châu Á họ tổ chức rất nhiều các hoạt động ăn mừng nhằm bày tỏ niềm vui, lòng biết ơn với mẹ thiên nhiên.

Trung Thu tại Trung Quốc

Đất nước mang đậm văn hóa phương Đông không thể không kể đến Trung Quốc. Ngày tết truyền thống trung thu có từ thế kỷ thứ 8, thời Đường Huyền Tông khi họ chỉ uống rượu ngắm trăng mà thôi.

Về sau này, người Trung Hoa coi ngày lễ này là tết đoàn viên, mong muốn người thân trong gia đình đều trở về quây quần ấm áp bên mâm cơm. Cùng nhau ăn uống, trò chuyện và tận hưởng không khí người một nhà sum họp.

Mâm cỗ ngày này có sự đa dạng hơn với nhiều loại bánh ngon như Mooncake – loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ trung thu. Lớp vỏ bên ngoài được nướng vàng đều, nhân bánh thơm ngon có vị ngọt bùi đủ loại: đậu xanh, hạt sen, trứng muối.

Đón trung thu ở Châu Á đều có sự khác biệt ở mỗi nước mà không hề giống nhau. Những chia sẻ trên chắc hẳn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày tết truyền thống đoàn viên này.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm