Cùng nhau khám phá những điều mới.

Chợ sáng cư dân miền biển gồm những hoạt động gì?

Ngoài chợ nổi miền Tây, chợ tình Tây Bắc thì chợ sáng miền biển cũng mang đậm bản sắc Việt. Nếu bạn tò mò về phiên chợ sáng cư dân miền biển diễn ra như thế nào, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Chợ sáng cư dân miền biển hình thành như thế nào?

Các phiên chợ cá, chợ hải sản thường tập trung phần lớn ở vùng biển Nam Trung Bộ. Do nghề đánh cá tồn tại lâu đời, rất nhiều làng biển hình thành và trở thành nơi tập kết hải sản của ngư dân sau một đêm trở về.

Sau đó nghề quăng lưới phát triển, dân cư tập trung về càng đông ở vùng ven biển, hình thành chợ sáng cư dân miền biển với những nét văn hóa độc đáo. Các phiên chợ biển không chỉ là nơi trở về của ngư dân, của người ra đón hải sản mà còn là điểm tựa đời sống văn hóa, tinh thần của con người.

Một số phiên chợ miền biển nổi tiếng trở thành địa điểm thu hút khách đến tham quan, chụp ảnh như:

  • Chợ cá Ninh Chữ cách trung tâm thành phố Phan Rang (Ninh Thuận) khoảng 10km.
  • Chợ hải sản Nhơn Lý nằm ven biển làng chài xã Nhơn Lý (Bình Định).
  • Chợ Bến Đá số 526 đường Trần Phú (thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu)
  • Chợ cá Mũi Né số 321 đường Huỳnh Thúc Kháng (Bình Thuận)
  • Bến cá An Lương nằm cách trung tâm thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) khoảng 3km.
  • Chợ cá Giao Hải thuộc huyện Giao Thủy, Nam Định

Chợ sáng cư dân miền biển gồm những hoạt động gì?

Vào những buổi sáng sớm, người dân làng chài đón lấy mực, cá, tôm từ người đi biển trở về. Tàu thuyền nhỏ neo đậu gần bờ thường là của ngư dân trong thôn đánh bắt ven bờ. Những tàu thuyền lớn thường neo đậu ngoài xa, phải vận chuyển hải sản bằng thúng vào bờ.

Những loại hải sản tươi ngon như sò, ốc, cá, tôm, mực, ghẹ,… được cân đo tính toán. Sau đó những người dân buôn sẽ làm nhiệm vụ chở hải sản đổ về các chợ huyện, chợ tỉnh. Nếu ngư dân câu được cá mú bông, cá chình lớn, mực nang thì sẽ bán cho nhà hàng với mức giá cao hơn.

Tại chợ miền biển, hàng trăm loài hải sản phong phú được bày bàn. Khách tham quan chợ vào buổi sớm còn là dịp để du khách ngắm nhìn thành quả lao động, niềm hân hoan phấn khởi của người lao động. Đó là hành trình khám phá nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Đến với những phiên chợ sáng cư dân miền biển, du khách sẽ được chìm đắm trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Khung cảnh bình minh, những chiếc thuyền tấp nập ngược xuôi để mang tôm cá trở về bờ là khoảnh khắc tuyệt vời để lưu vào trong bức ảnh.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm