Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang chủĐiểm ĐếnVề miền Tây cất vó mùa lũ xem cuộc sống người dân...

Về miền Tây cất vó mùa lũ xem cuộc sống người dân ra sao?

Khi những cơn lũ đổ về các vùng quê ở miền Tây thì mọi thứ chìm trong nước. Về miền Tây cất vó mùa lũ là một trong những hoạt động mà người dân ở đây thường xuyên thực hiện để kiếm đồ ăn và thêm thu nhập. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về hoạt động này trong bài viết ở dưới đây.

Về miền Tây xem cất vó mùa lũ

Ở miền Tây thì khắp nơi là cảnh sông nước, đặc biệt là vào mùa lũ thì nước càng ào ạt về và dâng cao. Có những vùng bị ngập trong nước, sinh hoạt và cuộc sống người dân đảo lộn và có nhiều bất tiện. Thế nhưng cũng chính vào mùa lũ cũng là thời điểm mà tôm cá và các loại thủy sản rất nhiều.

Để kiếm ăn tận dụng vào mùa lũ thì người dân ở miền Tây đã sử dụng dụng cụ đơn giản để cất vó bắt các loại tôm cua cá ở dưới sông. Dụng cụ cho việc cất vó rất đơn giản chỉ cần mảnh lưới, mảnh vải mùng to buộc vào khung tre, trúc chắc chắn bỏ xuống sông nước chờ một thời gian kéo lên là có tha hồ tôm, cua, cá bơi vào.

Cẩn thận hơn thì nhiều người sử dụng thêm một ít mùi để nhử như cám, tôm băm nhuyễn vào trong vó. Chừng ấy thôi là những chú ý đang bơi tung tăng dưới dòng nước cũng bâu vào ngay.

Về miền Tây cất vó mùa lũ không chỉ cất xuống sông mà còn thả xuống mương, lạch, ruộng cũng thu hoạch được kha khá đồ ăn. Có rất nhiều cá vào mùa lũ như cá rô, cá lóc, cá bống, cá chuối, tôm, cua, tép,…

Thu nhập ổn định khi cất vó mùa lũ

Ngày trước thì mọi người cất vó cho vui, lấy ít đồ về nấu bữa ăn. Nhưng quả thực vào mùa lũ thủy sản về rất nhiều cho nên biết cách cất vó sẽ thu hoạch được số lượng nhiều. Vì thế nhiều gia đình đã đầu tư dụng cụ, thời gian để cùng nhau đi bắt tôm, cua, cá, số lượng lớn thì đem đi bán kiếm thêm thu nhập.

Nhiều người dân ở đây còn chia sẻ có những ngày cất vó mà thu được nhiều thủy sản bán ra tới 200.000 – 250.000 đồng là chuyện bình thường. Có những người đặt vó xuống khi nhấc lên có cả nửa ký tới cả ký cá, tôm. Cách kiếm ăn này đơn giản mà lại có nhiều điều thú vị cho nên người dân miền Tây biết tận dụng mùa lũ kiếm sống.

Có lẽ tạo hóa cũng công bằng với người dân ở vùng lũ. Khi về miền Tây cất vó mùa lũ bạn sẽ cảm thấy người dân nơi đây vất vả nhưng không hề than mệt, luôn nở nụ cười trên môi và rất chăm chỉ trong công việc. Những công việc này cũng là đặc trưng của cuộc sống miền Tây, giản dị và chất phác.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc