Thứ Ba, Tháng Hai 20, 2024
Trang chủĐiểm ĐếnChợ truyền thống Việt Nam - phát triển thành điểm du lịch

Chợ truyền thống Việt Nam – phát triển thành điểm du lịch

Nét đẹp của chợ truyền thống Việt Nam được lưu giữ từ thời cha ông ta. Đất nước ta là một quốc gia có 54 dân tộc với những số lượng khác nhau. Đối với mỗi dân tộc đều mang một nét đẹp văn hóa và bản sắc rất riêng. Chính vì thế mà chợ truyền thống hiện nay đã được phát triển thành địa điểm du lịch đặc sắc. Hãy cùng theo dõi để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Chợ truyền thống Việt Nam – luôn có nét đẹp và sức hút riêng

Ở nước ta tại mỗi vùng miền đều có những địa chỉ chợ nổi tiếng thu hút khách du lịch. Nếu như Hà Nội nức tiếng với chợ Đồng Xuân, TP HCM với biểu tượng quen thuộc là chợ Bến Thành, xứ Huế với chợ Đông Ba,…Khi nhắc đến chợ là nói đến một nét văn hóa dân gian chính là sự biểu trưng của sự hội tụ, chắt lọc. Vừa dung dị, hồn hậu và mới mẻ.

Cũng chính vì thế mà chợ truyền thống Việt Nam không chỉ có sức hút với cư dân địa phương mà thu hút được các du khách trong và ngoài nước. Có nhiều người khi đi du lịch sẽ thường tranh thủ để ghé vào các chợ địa phương có khi mua nhu yếu phẩm có khi đến để thăm quan. Khi đi ra chợ chính là cách nhanh nhất để chúng ta cảm nhận rõ được không khí mang đậm bản sắc vùng miền.

Hàng hóa ở chợ truyền thống Việt Nam luôn tươi mới, phong phú giúp người dân có thể thuận tiện mua bán và mặc cả. Nhưng trái ngược với sự hào hứng khi nghe đến danh tiếng chợ có nhiều khách du lịch lại khá thất vọng khi trải nghiệm tại chợ truyền thống Việt Nam.

Một số khu chợ truyền thống đang gặp nhiều vấn đề bất cập về quản lý cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác phòng chống cháy nổ và an ninh trật tự. Cơ sở hạ tầng của nhiều chợ đã dần xuống cấp và không đảm bảo được mỹ quan đô thị. Điều này sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến với người tiêu dùng.

Làm thế nào để chợ truyền thống Việt Nam thành tiềm năng du lịch

Trên thực tế chợ truyền thống Việt Nam hoàn toàn có thể thay đổi được tồn tại và phát triển mạnh mẽ với sự đầu tư về hạ tầng. Đặc biệt là tầm nhìn mang tính chiến lược dài lâu để thu hút người dân. Đặc biệt là thị phần khách du lịch đến để tham quan, ăn uống, mua sắm,…Trên thế giới đã và đang có nhiều quốc gia thành công trong việc tạo nên chợ truyền thống trở thành địa điểm du lịch. Điều này đã thúc đẩy được sự phát triển của xã hội.

Không cần phải nói đâu xa, đơn cử như Hàn Quốc các chợ truyền thống được phát triển một cách mạnh mẽ. Chúng không chỉ thể hiện ở ngoài đời thực mà còn cả trên màn ảnh nhỏ thông qua những bộ phim. Hình ảnh chợ truyền thống đã được quy hoạch gọn gàng, sạch đẹp cùng với nhiều sản phẩm hấp dẫn. Những cửa hàng truyền thống được xen lẫn với hiện đại. Đặc biệt là các dịch vụ đi kèm thuận tiện đã thu hút được người dân.

Hiện nay các chợ truyền thống Việt Nam đã được tu bổ theo hướng phát triển du lịch. Sẽ hứa hẹn đem đến nhiều tiềm năng thu hút khách du lịch. Ở TP HCM chợ Bến Thành đã hoạt động trong suốt 1 thập kỷ qua cho đến ngày nay vẫn giữ được nét đặc trưng và thu hút được rất nhiều khách du lịch.

Kết Luận

Chợ truyền thống Việt Nam được xem như một nét đặc trưng của nền văn hóa Việt. Ngày nay chúng đang được phát triển để trở thành địa điểm du lịch để các du khách trong và ngoài nước đến để ghé thăm. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khu chợ truyền thống này.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

spot_img
Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc