Trang chủĐiểm ĐếnNhộn nhịp du khách xin vía Bà Chúa xứ núi Sam dịp...

Nhộn nhịp du khách xin vía Bà Chúa xứ núi Sam dịp Tết Nguyên Đán

Những ngày đầu xuân, miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam tại Châu Đốc An Giang lại thu hút hàng nghìn du khách đến hành hương. Nơi đây nổi tiếng với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ được giữ gìn và phát huy qua nhiều thế hệ. Lễ hội mang đậm nét văn hóa của người dân vùng Tây Nam Bộ. Do đó du khách đến xin vía Bà Chúa xứ núi Sam dịp Tết Nguyên Đán vô cùng đông đúc.

Tín ngưỡng thờ cúng Bà Chúa Xứ núi Sam

Năm 2014, Lễ hội Bà Chúa xứ núi Sam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong tín ngưỡng của người Kinh, Bà Chúa Xứ được tôn thờ trong điện thần. Bà được thờ cúng cùng với hệ thống Tòa Thánh Mẫu. Lễ hội Bà Chúa Xứ được diễn ra với nhiều phần khác nhau: lễ hội, tế lễ và các hình thức diễn xướng dân gian khác.

Tín ngưỡng xin vía Bà Chúa xứ núi Sam dịp Tết Nguyên Đán được nhiều người tôn kính. Lễ hội được tổ chức là dịp để người dân thể hiện tâm thức “uống nước nhớ nguồn”.

Theo thời gian, việc tôn thờ và xin vía Bà không chỉ có ở người dân Châu Đốc mà còn lan tỏa khắp mọi miền tổ quốc. Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra từ 22 đến 27/4 hằng năm (âm lịch).

Miếu Bà Chúa Xứ nhộn nhịp người hành hương vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán

Lễ hội vía Bà Chúa xứ núi Sam dịp Tết Nguyên Đán chứa đựng những dấu ấn lịch sử thời kỳ người Việt đến vùng đất An Giang. Đến nay cứ mỗi dịp tết đến xuân về, đoạn đường trước cổng miếu đặc kín du khách thập phương đổ về cúng viếng. Xe khách, xe du lịch xếp hàng dài dưới chân núi.

Bên trong miếu, hàng đoàn người chen chúc nhau đội lễ dâng lên Bà Chúa. Nhiều người phải chờ rất lâu mới có chỗ đặt mâm lễ, cầu khấn cho một năm mới tốt lành. Để lên được Miếu thờ, du khách có thể lựa chọn leo bộ hoặc đi cáp treo. Từ bên trên cáp treo, du khách có thể ngắm trọn cảnh khu du lịch quốc gia Núi Sam

Có thể thấy, lễ hội vía Bà Chúa xứ núi Sam dịp Tết Nguyên Đán là hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng nổi tiếng ở nước ta.  Hoạt động này hướng tới nhân vật lịch sử – những người có công khai phá và bảo vệ vùng đất bờ cõi Việt. Đến nay lễ hội Vía Bà Chúa Xứ được duy trì và thích ứng với cuộc sống hiện đại.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.