Trang chủĐiểm ĐếnTìm hiểu ngày Tết đoan ngọ ở Việt Nam

Tìm hiểu ngày Tết đoan ngọ ở Việt Nam

Tết đoan ngọ ở Việt Nam là một trong những ngày Tết truyền thống đã tồn tại từ lâu. Vào ngày nay, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau thực hiện những tập tục có từ lâu đời với mong muốn bình an, sung túc. Hãy cùng tìm hiểu về phong tục ngày tết đoan ngọ ở Việt Nam ngay sau đây nhé!

Khảo cây vào giờ Ngọ

Đúng vào 12 giờ trưa ngày Tết Đoan Ngọ ở nhiều địa phương sẽ thực hiện tập tục khảo cây hay còn gọi là đánh cây. Những cây khảo sẽ thường là loại cây ăn quả và ít bị sâu bệnh. Nghi thức khảo cây sẽ có 2 người một người cao tuổi sẽ trèo lên cây đóng vai còn người còn lại cầm dao gõ vào gốc cây và bắt đầu đưa ra nhiều câu hỏi khác nhau như: tại sao năm nay cây lại không cho ra hoa, mùa sau cây có nhiều quả hay không,…

Tùy thuộc vào từng vùng miền mà các cách hỏi sẽ khác nhau. Nhưng đa số sẽ tập trung vào việc “ đe dọa” nếu như không thì cây sẽ bị đốn. Người ở trên cây sẽ trả lời với giọng cuống quýt như lời hứa rằng sắp tới sẽ cho ra quả.

Ăn trái cây để giết sâu bọ

Vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là lúc thời tiết đang giao mùa thì các côn trùng sâu bọ phát triển mạnh. Theo như quan niệm của người xưa thì việc trái cây đầu mùa và đặc biệt là các loại cây chua chát để diệt các “ sâu bọ” có ở trong người. Đó cũng là những loại trái cây không thể thiếu ở trong mâm cúng của ông bà tổ tiên vào những ngày này. Việc ăn trái cây không chỉ tăng cường đề kháng cho cơ thể mà còn thể hiện được mong muốn hoa thơm trái ngoht và có được cuộc sống sung túc.

Ăn cơm rượu nếp

Ngày tết đoan ngọ ở Việt Nam, gia đình sẽ quây quần sum họp với nhau để cùng ăn cơm rượu nếp. Cơm rượu nếp chính là cơm từ gạo nếp cẩm được nấu lên men cùng với rượu. Đây là món ăn có vị ngọt và có thể chữa được nhiều bệnh như suy nhược cơ thể, làm giảm cơn khát và điều trị chứng ra mồ hôi trộm. Phong tục này đã có từ rất lâu đời để thể hiện với mong muốn là đẩy lùi được mầm bệnh trong cơ thể. Từ đó mang đến sức khỏe dồi dào hơn.

Ăn thịt vịt

Thịt vịt là món ăn không thể thiết ở ngày tết đoan ngọ ở Việt Nam. Thịt vịt có thể luộc hoặc quay chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tùy thuộc vào từng khẩu vị từng thành viên trong gia đình. Quan niệm vào ngày này ăn thịt vịt vì mọi người cho rằng vịt đã vào mùa nên thịt sẽ ngon và thơm hơn. Bên cạnh đó, thịt vịt có tính mát nhằm giúp cân bằng và bồi bổ cơ thể.

Tết đoan ngọ ở Việt Nam là một phong tục trong tập quán đã có từ rất lâu đời. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn có được thông tin chi tiết. Đừng quên thường xuyên truy cập vào webiste để có thêm nhiều kiến thức hay nhé!

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.