Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023
Trang chủVòng Quanh Thế GiớiNgười Nhật mặc Kimono trong trường hợp nào?

Người Nhật mặc Kimono trong trường hợp nào?

Kimono là trang phục truyền thống của Nhật Bản. Đã có bao giờ bạn thắc mắc người Nhật mặc Kimono trong trường hợp nào chưa? Nếu chưa,hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Kimono – Quốc phục xứ sở hoa anh đào

Hầu như ai cũng biết Kimono là quốc phục của Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào. Ban đầu Kimono là một từ tiếng Nhật với ý nghĩa quần áo. Tuy nhiên những năm gần đây, từ này dùng để chỉ những bộ quần áo Nhật truyền thống. Những bộ Kimono chúng ta biết đến ngày nay ta đời từ năm 794 – 1192 (Thời Heian).

Kimono có nhiều loại và kiểu dáng khác nhau. Bao gồm những loại phổ biến như:

  • Furisode: Dành cho phụ nữ còn độc thân
  • Tomesode: Dành cho phụ nữ có gia đình
  • Hōmongi: Dành cho mọi đối tượng nữ nhưng phổ biến nhất là người đã có gia đình.
  • Komon: Sử dụng trong những dịp bình thường với hoạ tiết nhỏ, nhẹ nhàng.
  • Tsumugi: Sử dụng trong những dịp bình thường với hoạ tiết sáng, rõ ràng.
  • Yukata: Thường mặc trong mùa hè làm bằng vải cotton, tay áo ngắn.
  • Shiromuku: Lễ phục màu trắng dành cho cô dâu trong đám cưới, thiết kế phần đuôi áo khá dài và toả tròn.
  • Jūnihitoe: Nghĩa là “mười hai lớp áo”, dành riêng cho phụ nữ hoàng gia, quý tốc thời Heian.

Người Nhật mặc Kimono trong trường hợp nào?

Trở lại với câu hỏi người Nhật mặc Kimono trong trường hợp nào. Ngày nay người Nhật hiếm khi mặc Kimono trong cuộc sống hằng ngày. Họ thường sử dụng chúng trong những dịp đặc biệt. Theo tìm hiểu thông tin, người Nhật sẽ mặc Kimono ít nhất 4 lần trong đời, đó chính là:

Ngày tết thiếu nhi 753: Đây được xem là ngày đầu tiên mặc Kimono trong đời của các em bé Nhật. Theo phong tục người Nhật, độ tuổi may mắn và đẹp nhất là 3,5 và 7.

Ngày lễ trưởng thành: Đây được xem là ngày lễ khá lớn ở đất nước Nhật. Ngày này diễn ra với mục đích cầu chúc những điều may mắn đến với thanh niên Nhật khi tròn 20 tuổi. Đây là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của họ.

Ngày cưới: Đây có lẽ là ngày rất khó quên trong cuộc đời mỗi người con nước Nhật. Cô dâu có lẽ sẽ được mặc bộ Kimono đẹp nhất trong đời.

Ngày lễ tang: Trong những ngày lễ tang, người Nhật sẽ mặc Kimono với những hoạ tiết, thiết kế phù hợp. Người chết cũng sẽ mặc Kimono và đặc biệt áo sẽ được quấn từ phải sang trái chứ không phải từ trái sang phải như người còn sống.

Người Nhật mặc Kimono trong trường hợp nào bên cạnh những dịp trên còn nhiều dịp khác nữa vẫn có thể khoác lên mình bộ quốc phục này như khi thưởng thức trà đạo, lễ tốt nghiệp, tham gia các ngày lễ lớn,…

Culaogieng.com

Có thể bạn quan tâm

Phương Vy
Phương Vy
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích, món ăn ngon và cả khu vui chơi giải trí hấp dẫn dành cho các đọc giả thân iu.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc