Cùng nhau khám phá những điều mới.

Lễ hội Kanda Nhật Bản

Một trong ba sự kiện đặc biệt trong năm của người dân xứ sở hoa anh đào chính là lễ hội Kanda Nhật Bản. Lễ hội này được tổ chức hàng năm thu hút sự tham gia của hàng vạn người dân sống tại Tokyo và du khách trong và ngoài nước. Cùng tìm hiểu lịch sử ra đời và sự đặc biệt của lễ hội Kanda trong nội dung sau.

Lịch sử ra đời lễ hội  Kanda Nhật Bản

Vào thời điểm đầu tiên thì lễ hội được tổ chức vào ngày 15/9. Đây là ngày người đầu tiên nắm quyền cai quản đất nước(Ieyasu Tokugawa) giành chiến thắng trong trận chiến Sekigahara. Từ đó, Ieyasu Tokugawa đã trở thành một trong những biểu tượng của Nhật Bản. Chính lý do này, lễ hội Kanda có thể gọi là Tenda với ý nghĩa là lễ hội non sông của đất nước.

Lễ hội Kanda Nhật Bản

Trong thời kỳ Edo, lễ hội này được diễn ra trong khuôn viên đài Edo. Vì vậy, lễ hội này được biết đến giống như Edo Tenka Matsuri- lễ hội của Đạo thời thần Shogun. Tình ở thời điểm hiện nay Kanda sẽ được tổ chức vào Thứ bảy và Chủ nhật thứ 2 của tháng 5 hàng năm. Năm chẵn thì có quy mô tổ chức nhỏ hơn còn năm lẻ sẽ có quy mô lớn hơn.

Thời gian hoạt động lễ hội Kanda

Lễ hội được tổ chức vào thứ 7, chủ nhật cụ thể như sau:

Thứ 7 tổ chức lễ rước chính

Vào đêm trước ngày diễu hành chính của lễ hội là tổ chức đưa linh hồn của ba vị thành nhập vào ba chiếc mikoshi. Đây là một loại kiệu mô phỏng kết cấu của ngôi đền với đầy đủ cấu trúc, mái, cột, rường, tường bao,.. và hình phượng hoàng trên nóc. Cùng thời điểm đó tại các ngôi đền lân cận thì người dân cũng làm lễ nhập hồn Thánh vào kiệu có bánh xe để chuẩn bị cho các cuộc rước.

Vào 8 giờ sáng ngày thứ 7 lễ rước sẽ rời khỏi đền đến khoảng 10h30 người dân dừng lại tại một điểm để cầu nguyện ở khu đất cũ của tòa gần Cung điện. Sau đó, lễ rước sẽ tiếp tục đi quan quận Otemachi và Kanda. Tiếp theo sẽ tiếp tục rước qua cầu Nihonbashi, cửa hàng bách hóa Nihonbashi Mitsukoshi lúc 16h30, dọc qua quận Akihabara và trở lại đền thờ khoảng 19h.

Cuộc rước thứ 2 được diễn ra cũng vào thứ 7 từ chiều muộn khoảng 15h. Hội rước bắt đầu di chuyển gần Trường tiểu học Arima tiến về Đền Kank Myojin. Những người đàn ông sẽ mặc đồng phục samurai và cưỡi ngựa. Ngoài ra, còn rất nhiều nhân vật trong các câu chuyện nổi tiếng, nhạc sĩ, vũ công và nền văn hóa hiện đại.

Cuộc diễu hành Mikoshi- Chủ nhật

Cuộc diễu hành Mikoshi sẽ diễn ra vào ngày cuối cùng trong tuần ở các khu phố khác nhau ở quận Kanda và Nihonbashi. Trong mỗi khu phố đều có một vị thần bảo vệ, chăm sóc cộng đồng và gia đình. Ujigami sẽ được đặt trong Mikoshi và đi bộ qua các đường phố để chúc cho dân cư địa phương nhiều điều tốt lành.

Lễ hội Kanda Nhật Bản

Các khu dân cư lân cận với mikoshi (đền thờ di động) sẽ lần lượt đi vào đền thờ từ khoảng 8h đến 17h30. Lúc này bạn sẽ thấy được những con đường màu sắc rực rỡ và âm nhạc sống động trong không khí hân hoan, vui vẻ.

Lời kết

 Lễ hội Kanda Nhật Bản là một sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tín ngưỡng của người dân xứ sở hoa anh đào. Lễ hội này có quy mô rất lớn và thu hút sự tham gia của đông đảo người dân Nhật Bản.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm