Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang chủVòng Quanh Thế GiớiCông viên lịch sử Ayutthaya nổi tiếng ở Thái Lan

Công viên lịch sử Ayutthaya nổi tiếng ở Thái Lan

Công viên lịch sử Ayutthaya là một trong những điểm đến nổi tiếng tại Xứ Chùa Vàng. Đây là Di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận vào tháng 12 năm 1991. Ayutthaya có lịch sử lên đến 400 năm, tổng diện tích rộng lớn tới 2.556 km2. Công viên Ayutthaya bao gồm tổ hợp các đền đài, bảo tàng, chùa,… Đây là điểm đến lý tưởng dành cho du khách khi có dịp ghé thăm Thái Lan.

Tổng quan về công viên lịch sử Ayutthaya

Công viên lịch sử Ayutthaya (tiếng Thái: อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา).  Công viên Ayutthaya tọa lạc tại thành cổ Ayutthaya, Thái Lan. Ayutthaya được xem là thủ đô của Thái Lan, được thành lập năm 1350 bởi vua Ramathibodi I (U-thong). Thành phố Ayutthaya bị phá hủy năm 1767 bởi quân đội Myanmar.

Công viên Ayutthaya nằm cách thủ đô Bangkok 76 km về phía Bắc, thuộc địa phận tỉnh Ayutthaya. Công viên lịch sử này có diện tích rộng lớn lên tới 2.556 km2. Đây là một tổ hợp di tích bao gồm các đền, đình, bảo tàng, chùa,… Công viên Ayutthaya là một trong những di tích lịch sử thu hút lượng khách tham quan lớn nhất tại Thái Lan.

Công viên Ayutthaya là Di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận vào tháng 12 năm 1991. Điểm thu hút của công viên Ayutthaya chính là kiến trúc cổ đại đậm chất của người Thái Lan. Các công trình được xây bằng gạch đỏ nổi bật, cùng các dấu vết của thời gian. Công viên Ayutthaya được bao quanh bởi 4 con sông lớn, trở thành hòn đảo độc đáo.

Khám phá công viên lịch sử Ayutthaya

Công viên Ayutthaya là di sản văn hóa thế giới với kiểu kiến trúc truyền thống mang đậm dấu ấn tại Xứ Chùa Vàng. Nơi đây tập trung nhiều đền, chùa, bảo tàng,… trong đó có thể kể đến các điểm đến nổi bật trong khuôn viên Ayutthaya như:

Wat Phra Si Sanphet

Wat Phra Si Sanphet là ngôi chùa quan trọng nhất tại công viên Ayutthaya. Đây là nơi tổ chức các nghi lễ của hoàng gia. Trong đó có ba bảo tháp dát vàng được cho là nơi chứa tro cốt của các vị vua, bao gồm: Vua Trailok (1448-1488), Vua Borom Ratchathirat III (1488-1491) và Vua Ramathibodi II (1491-1529).

Tuy nhiên trong thời kỳ chiến tranh, toàn bộ số vàng của ngôi chùa và vàng trên tượng Phật cao 16m đều bị quân Miến Điện cướp đi, sau khi tàn phá Ayutthaya. Ba tháp nhọn hình chuông vàng ở Wat Phra Si Sanphet còn được xem là hình ảnh biểu tượng của Thái Lan ngày nay.

Wat Chai Watthanaram

Wat Chai Watthanaram là ngôi đền bằng gạch lộng lẫy nhất ở cố đô Thái Lan. Ngôi đền này được vua Prasat Thong (1629-1656) xây dựng dọc sông Chao Phraya. Kết cấu ngôi chùa bao gồm: Prang Noi cao 35m ở trung tâm, 8 tháp nhỏ bảo vệ xung quanh bởi ba vòng tường thành.

Đền Wat Chai Watthanaram có thiết kế tương đồng với Angkor Wat. Đền được xây dựng nhằm tưởng niệm mẹ của đức vua cũng như gợi nhắc về những cuộc chinh phục, thôn tính người Khmer của vương quốc Ayutthaya.

Wat Mahathat

Wat Mahathat là ngôi đền được xây dựng bởi vua Borom Ratchathirat I, đây từng là nơi ở của Tổ sư tối cao. Đền được xây dựng năm 1374, là nơi ở của thế lực tôn giáo hùng mạnh thời Ayutthaya. Sau chiến tranh, ngôi đền đồ sộ này chỉ còn lại những tàn dư, những đống gạch đỏ đổ nát.

Dấu tích còn lại là tượng tài Phật mất đầu, những lớp gạch bong tróc của Prang trung tâm. Những dấu ấn mang tính lịch sử này chính là yếu tố tạo nên vẻ đẹp trầm mặc cho công trình 600 tuổi. Điểm thu hút du khách khi ghé thăm Wat Mahathat chính là đầu tượng Phật bị phủ kín trong gốc cây.

Công viên lịch sử Ayutthaya không chỉ là điểm tham quan du lịch, khám phá kiến trúc mà còn mang yếu tố tâm linh, tín ngưỡng. Đây là địa điểm không thể bỏ qua dành cho khách du lịch khi ghé thăm Bangkok. Hy vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích dành cho các bạn.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc