Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023
Trang chủLife StyleDu lịch 247Sự tấp nập buôn bán trên chợ nổi - Nét đẹp vùng...

Sự tấp nập buôn bán trên chợ nổi – Nét đẹp vùng sông nước Việt Nam

Đồng bằng sông Cửu Long nổi tiếng với hệ thống sông ngòi kênh rạch chằng chịt, đây được mệnh danh là vùng đất Chín Rồng. Nơi nổi tiếng với các chợ nổi trên sông, một nét văn hóa đặc trưng của vùng sông nước. Cùng tìm hiểu sự tấp nập buôn bán trên chợ nổi – Nét đẹp của vùng quê Việt Nam ở bài viết sau.

Đôi nét về chợ nổi

Chợ nổi là loại hình chợ thường xuất hiện tại các vùng sông nước được xem là tuyến giao thông chính. Nơi người bán và người mua đều sử dụng ghe, thuyền làm phương tiện vận tải và di chuyển. Địa điểm có chợ nổi thường là tại các khúc sông phải tương đối rộng, với mực nước vừa phải. Nếu sông sâu quá thì không thể nào neo đậu ghe, xuồng dễ dàng và rất nguy hiểm.

Một số chợ nổi lớn nổi tiếng ở Việt Nam

  • Chợ nổi Cái Bè: Nằm ở đoạn sông Tiền giáp ranh với ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre.
  • Chợ nổi Phụng Hiệp: Thuộc tỉnh Hậu Giang, địa điểm họp chợ là khu vực giao điểm của bảy nhánh sông…
  • Chợ nổi Châu Đốc (An Giang) ngay gần thị xã Châu Đốc…
  • Chợ nổi Cái Răng: Nằm cách trung tâm của thành phố Cần Thơ khoảng 5km theo hướng quốc lộ đi về tỉnh Sóc Trăng.
  • Chợ nổi Phong Điền: Nằm cách trung tâm của thành phố Cần Thơ 17km, đây là nơi mua bán các sản phẩm miệt vườn.
  • Chợ nổi Long Xuyên: Nằm cách trung tâm thành phố Long Xuyên khoảng 2km.

Nét đẹp từ sự tấp nập buôn bán trên chợ nổi

Tại các chợ nổi thường thời gian tụ tập, mua bán đông đúc nhất vào 5-7 giờ sáng và 3-5 giờ chiều. Đặc biệt, vào các tháng cận tết Nguyên Đán, số lượng ghe, xuồng tụ tập mua bán nhiều hơn những tháng trong năm làm cho không khí chợ nổi ngày càng trở nên nhộn nhịp. Gắn liền với hoạt động mua bán của chợ nổi, người dân địa phương có câu “Dòng sông khi đục khi trong, chỉ riêng chợ nổi người đông bốn mùa”.

Điểm thú vị của chợ nổi là nơi hội tụ của những người tứ xứ đến mua bán, làm ăn. Từ những người dân tại đây cho đến những người tứ cố vô thân, rời quê hương, tha phương kiếm sống, với ki-ốt nổi là những chiếc ghe bán hàng hóa khi thì ở nơi này, khi thì ở nơi khác. Chỉ cần có chiếc ghe và sản phẩm hàng hóa là đã có thể họp chợ mua bán.

Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu hơn về nét đẹp của vùng quê Việt Nam – Sự tấp nập buôn bán trên chợ nổi. Để thêm yêu nét văn hoá đặc trưng của Đồng bằng sông Cửu Long này.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

  1. Sự sôi động của chợ nổi vào sáng sớm luôn hấp dẫn du khách

  2. Chợ nổi Miền Tây nào nổi tiếng để tham gia trải nghiệm?

  3. Nhộn nhịp chợ nổi Cần Thơ ngắm dòng người mua bán tấp nập

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc