Cùng nhau khám phá những điều mới.

Cách thưởng thức mòn mì soba – Món ăn truyền thống Nhật Bản

Soba là một món chính trong các món mì ở Nhật Bản rất tốt cho sức khỏe, giá cả phải chăng và đa năng. Món mì này có thể được tìm thấy trong thực đơn của thức ăn nhanh cũng như trong các nhà hàng truyền thống cao cấp. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được cách thưởng thức món mì Soba nhé!

Cách thưởng thức món mì Soba

Soba là một loại mì đặc trưng của Nhật Bản được làm bằng bột kiều mạch và thường khá mỏng so với mì Udon. Mì Soba rất giàu thiamine và chứa tất cả tám loại axit amin, khiến cho chúng trở thành một lựa chọn phổ biến của những người quan tâm đến sức khỏe.

Mì Soba có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào các loại món ăn đi kèm. Dưới đây là một số cách thưởng thức món mì Soba được sử dụng phổ biến :

Mori Soba

Mori Soba là một trong những cách đơn giản nhất để thưởng thức mì Soba mang nghĩa đen là “Soba chất đống”. Mì được phục vụ lạnh trên vỉ hoặc rổ tre. Món ăn này đặc biệt phổ biến vào mùa hè và đi kèm với nước chấm tsuyu được làm từ dashi, rượu mirin, nước tương và nước cùng các thành phần khác.

Ảnh minh họa Freepik

Kake Soba

Kake Soba là hình thức phổ biến nhất của món Soba nóng được phục vụ ở Nhật Bản. Mì Soba được đặt trong bát rồi chan nước dùng tsuyu nóng hổi. Loại tsuyu này tương tự như nước chấm khi dùng với mì lạnh nhưng được khác ở chỗ nó được chan trực tiếp vào bát mì.

Tempura Soba

Đây là sự kết hợp phổ biến nhờ sự tương phản trong kết cấu, Tempura Soba có thể được phục vụ với mì nóng hoặc lạnh. Tempura thường là sự kết hợp của hải sản và rau, với các lựa chọn theo mùa là phổ biến nhất.

Sansai Soba

Sansai Soba sử dụng các loại rau rừng ăn kèm với mì Soba trong nước dùng nóng, thường được phục vụ tại các nhà nghỉ trên núi hoặc trong các ngôi đền, đây là một cách bổ dưỡng và ngon miệng để thử các loại rau mà bình thường khó có cơ hội trải nghiệm.

Tororo Soba

Tororo Soba là món ăn rất đơn giản, kết hợp mì Soba đơn giản với một bát khoai mỡ sống, dẻo. Đặc biệt, khoai mỡ trắng này được nghiền trở thành một chất lỏng nhất quán.

Ảnh minh họa Freepik

Sobayu

Vào cuối bữa ăn trong nhà hàng Soba, bạn thường sẽ được tặng một cốc nhỏ hoặc một nồi Sobayu. Đây chính là phần nước lấy ra từ nồi nấu Soba, chúng đặc và sánh lại như kem. Thông thường, bạn có thể thêm thứ này vào bát, kết hợp thêm với tsuyu tạo ra một thứ nước dùng bổ dưỡng để kết thúc bữa ăn.

Lời kết

Trên đây là một số cách thưởng thức món mì soba một cách chuẩn vị mà chúng tôi đã thu thập được. Nếu bạn có cơ hội đến Nhật Bản, nhất định phải thử món ăn vô cùng tuyệt vời này nhé!

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm