Cùng nhau khám phá những điều mới.

Khám phá kiến trúc độc đáo của mẫu nhà trăm cột Long An

Nếu có dịp về thăm mảnh đất Cần Đước, Long An, bạn đừng quên đến thăm quan ngôi nhà trăm cột Long An. Ngôi nhà được thiết kế theo lối kiến trúc độc đáo với trên 100 cây cột và là ngôi nhà “rường” xứ Huế. Hôm nay, hãy cùng với Cù Lao Giêng khám phá kiến trúc ngôi nhà cổ này ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Nhà trăm cột Long An tọa lạc ở đâu?

Ngôi nhà cổ trăm cột Long An tọa lạc tại tả ngạn sông Vàm Cỏ Đông, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Chủ nhân ngôi nhà này là ông Trần Văn Hoa. Ngôi nhà hiện có tổng cộng 120 cột, trong đó có 52 cột vuông nhỏ phụ trợ và 68 cột chính.

Nhà cổ trăm cột Long An nằm ở huyện Cần Đước, Long An

Khám phá kiến trúc độc đáo của mẫu nhà trăm cột Long An

Mẫu nhà cổ trăm cột Long An được thiết kế theo kiểu chữ “Quốc” với 3 gian và 2 chái đôi. Tổng diện tích ngôi nhà là 822m2 nằm trong khu vườn rộng có diện tích 4.886m2.

Nhà cổ được khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1904. Phần chạm khắc hoa văn trên các cây cột do 15 thợ chạm khắc tài ba tại Huế thực hiện. Chất liệu cột chủ yếu là các dòng gỗ quý như: Mun, lai,…Riêng mái ngói ngôi nhà lợp ngói âm dương. Phần nền nhà được lát đá tảng với độ cao 0,9cm, mặt nền được lát bằng gạch Tàu lục giác.

Nhà cổ được khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1904

Điểm nổi bật của ngôi nhà cổ này chính là hệ thống vì kèo và xuyên được chạm nổi chạm lọng tỉ mỉ. Chủ đề là văn hóa long đặc trưng xứ Huế vô cùng độc đáo. Tính tới thời điểm hiện tại, ngôi nhà cổ đã có tuổi thọ hơn 120 năm. Dù trải qua bao mưa nắng nhưng vẫn vững chãi, giữ được vẻ đẹp độc đáo, thu hút khách du lịch thập phương ghé thăm khi đến vùng đất này.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm