Cùng nhau khám phá những điều mới.

Vì sao du lịch ảo vẫn chưa mang lại cảm giác chân thực

Cộng đồng người du lịch hiện nay đang gia tăng sự khó tính, những hình ảnh, video thông thường cho đến các ấn phẩm 360 vẫn chưa giải quyết được nhu cầu muốn tìm hiểu và trải nghiệm chân thật địa điểm tham quan mọi lúc, mọi nơi. Du lịch thực tế ảo ra đời dựa vào công nghệ không gian 3D số hóa thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu khu khách. Nhưng vì sao du lịch ảo vẫn chưa mang lại cảm giác thực?

Du lịch ảo là gì?

Du lịch ảo là một mô hình mô phỏng một cách chân thực nhất địa điểm bạn muốn đến mà không phải di chuyển đã được áp dụng công nghệ Virtual Reality hỗ trợ trên các thiết bị thông minh như điện thoại, laptop…

Loại hình này mang đến cho người dùng sự trải nghiệm chìm đắm, tương tác trực tiếp vào không gian đó sẽ phát huy tối đa được sự hứng thú, tạo nên sự ấn tượng, mong muốn được đặt chân đến địa điểm đó mà họ chưa sắp xếp được thời gian hoặc điều kiện để đến.

Tuy nhiên, khi ý tưởng này được đưa ra đã gặp nhiều ý kiến trái chiều. Một bộ phận giới trẻ rất hứng thú với trải nghiệm ảo. Ngược lại, nhiều người khác lại cho rằng trải nghiệm ảo không thể thay thế được trải nghiệm thực tế.

Vì sao du lịch ảo vẫn chưa mang lại cảm giác thực

Du lịch ảo hiện nay đang từng bước tiến vào đời sống của mỗi người, nhất là trong điều kiện dịch bệnh đang căng thẳng như hiện nay. Khác với những website thông thường thì dạng công nghệ này người xem có thể đi lại, tham quan, tương tác với địa hình đã được số hóa trong môi trường 3D, 4D. Trên các thiết bị kính thực tế ảo, hay trên thiết bị di động, người dùng còn có thể đặt tour và thanh toán trực tiếp.

Vấn đề được đặt ra ở đây là vì sao du lịch ảo vẫn chưa mang lại cảm giác thực? Bởi lẽ, các chương trình phần mềm phục phụ cho thực tế ảo chưa đáp được đủ nhu cầu đời sống hằng ngày. Các nội dung cũng như việc xây dựng hình ảnh không được hấp dẫn, lặp lại, không thu hút người dùng. Các hình ảnh cũng như hành động trải nghiệm khi du lịch ảo đang còn hạn chế, không có sự khám phá.

Công nghệ càng hiện đại thì con người càng trở nên lười biếng, thụ động và phụ thuộc quá nhiều vào nó, việc giao lưu, tương tác với cuộc sống thật trở nên bị động và không có ý nghĩa. Theo đó, du lịch có thể đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm về thị giác, thính giác, cảm giác nhưng không thể cung cấp được những thực tế về ẩm thực, sức khỏe cùng các hoạt động văn hóa cộng đồng.

Ngoài ra, cũng có những ý kiến cho rằng sử dụng sử dụng ứng dụng công nghệ ảo có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe như: đau đầu, chóng mặt hay đau mắt…

Lời kết

Bài viết trên phần nào đã giải đáp thắc mắc vì sao du lịch ảo vẫn chưa mang lại cảm giác thực. Qua đó khuyến khích mỗi người nên tự đi để trải nghiệm và cảm nhận hết được vẻ đẹp, văn hóa, đời sống tại địa điểm muốn đến nghỉ ngơi, giải tỏa mệt mỏi.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm