Trang chủLife StyleDu lịch 247Nghề làm chiếu - Giá trị tinh hoa của dân tộc Việt...

Nghề làm chiếu – Giá trị tinh hoa của dân tộc Việt Nam

Chiếu có lẽ là vật dụng thông dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình. Ở Việt Nam, nghề làm chiếu là kế sinh nhai, là truyền thống, là giá trị tinh thần. Vậy hãy tìm hiểu về nghề làm chiếu qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về nghề làm chiếu ở nước ta

Nghề làm chiếu được biết đến là nghề làm ra những sản phẩm phục vụ cho sinh họa hàng ngày và gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam. Nghề làm chiếu có từ xa xưa, phát triển theo từng làng, từng vùng và cái nghề chân quý, dân dã ấy không biết xuất hiện từ bao giờ.

Người ta sử dụng sản phẩm chiếu vào những công việc bình dị, gần gũi với làng quê Việt như: Ngồi hóng mát. ngủ giấc trưa vội vàng, để ngồi ăn trưa…

Nhìn chung, nghề làm chiếu mang lại nhiều giá trị dân gian, là tri thức và là kinh nghiệm truyền thống của gia đình, của ông cha đúc kết qua hàng ngàn đời. Để thấy đó làm động lực, là cơ sở lưu giữ giá trị tinh thần của dân tộc.

Giá trị cốt lõi của nghề làm chiếu

Để có một sản phẩm đẹp và hữu dụng, những nghệ nhân làm chiếu đều sở hữu sự tỉ mỉ và khéo léo.

Nguyên liệu được sử dụng để làm chiếu là những vật liệu có sẵn trong tự nhiên và được coi là nguyên liệu trời ban cho làng nghề chính là cói. 

Từng công đoạn để làm ra được một chiếc chiếu đẹp về mặt thẩm mỹ và cả chất lượng là điều không hề đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, người dân cần thu hoạch cói (loại cây thân cứng mọc hoang ở bãi sông) từ sáng sớm đến tối muộn
  • Cói thu hoạch được mang về phơi qua, đêm bó lại rồi nhuộm đen.
  • Sau khi đã nhuộm đen lại tiếp tục phơi cho đến khi khô lại rồi đi dệt.
  • Những công đoạn mặc dù xem qua tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu không đủ kinh nghiệm, không nắm được sự chính xác trong từng công đoạn sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và độ bền của sản phẩm.

Giá thành của sản phẩm không cao, bởi vậy nghề làm chiếu hiện nay không còn nằm nhiều ở giá trị mà là ở chính tài nghệ và lòng yêu người nghề.

Giá trị cốt lõi của nghề làm chiếu là nghề có giá trị cổ truyền giống như bao ngành nghề truyền thống khác, cha truyền con nối, mang đến nguồn thu nhập cho cả gia đình, dòng họ, làng xã và tạo nên làng nghề truyền thống có trị lâu đời.

Như vậy, để giữ gìn nghề làm chiếu, cần có những chính sách thiết thực bảo vệ và phát triển những làng nghề bằng cách hỗ trợ nguồn cung ứng, đầu ra của sản phẩm, khuyến khích phát huy tinh thần dân tộc.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

Jennie
Jennie
Một blogger chuyên chia sẻ về món ăn và các địa danh trong và ngoài nước.