Trang chủĐiểm ĐếnKhám phá Cù lao Giêng An Giang

Khám phá Cù lao Giêng An Giang

An Giang từ lâu đã là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thú vị. Trong số các địa điểm nên đến, đó là 1 cù lao đặc biệt về cả bề dày lịch sử và các hoạt động lễ hội, du lịch. Với chiều dài 12km và chiều rộng khoảng 7km, nơi đây là đại diện cho nền văn hóa miệt vườn từ thuở khai hoang. Hãy cùng chúng tôi khám phá vùng đất Cù lao Giêng An Giang qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về Cù Lao Giêng An Giang

Cù Lao Giêng hay còn có tên gọi khác là Cù lao Đầu Nước, Dinh Châu hay Diên, Riêng, Den, Ven…Địa danh này có chiều dài 12km và chiều rộng khoảng 7km. Nơi đây còn có một ít người Khmer và được ưu ái với cái tên mang đậm tính dân tộc mình là Koh Teng.

Cù lao Giêng là tên gọi mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó, có tài liệu ghi chép rằng: Dọc sông Cửu Long có nhiều cồn bãi, cù lao, cù lao Giêng là nơi được hình thành đầu tiên nên gọi là “giêng”. Còn theo người dân bản địa cho biết thì Cù lao Giêng An Giang xuất phát từ chữ “Dinh” do quân doanh ngày xưa đóng quân ở đây và  chữ Giêng là do được đọc lái mà ra.

Chùa đạo nằm

Vào Thời Pháp thuộc, vùng cù lao Giêng được xem là quân doanh của nó. Nơi đây có bến đò lớn, bến xe ngựa với tấp nập sự mua bán. Khi đó, người Pháp đã cho xây dựng 2 cột dây thép nhằm thiết lập liên lạc giữa cù lao và đất liền. Hầu hết các chuyến tàu thủy đi Nam Vang – Sài Gòn thường ghé tới để đưa thư, rước khách.

Thời kỳ nay, cù lao Giêng An Giang chính là một địa thế quan trọng bậc nhất về giao thương lẫn phục vụ chiến đấu. Nơi đây đã từng phát đi những tín hiệu và mệnh lệnh đấu tranh giành quyền sống cho nhân dân ta từ thời thuộc Pháp. Cù lao Giêng cũng là vùng đất thiêng sản sinh ra không ít những người con anh hùng xuyên suốt bao thế hệ. Ngày nay, nó lại trở thành một điểm đến hấp dẫn của du khách mỗi khi đi du lịch An Giang.

Các điểm tham quan cù lao Giêng

Cù lao Giêng ẩn chứa cả một quần thể di tích nhiều tôn giáo khác nhau. Tại đây bạn sẽ được hòa mình vào không khí trong lành, tươi mát của “vương quốc xoài” và thưởng thức các món ăn vùng sông nước Miền Tây…Sau đây chúng tôi xin giới thiệu những điểm tham quan không thể bỏ qua tại Cù Lao Giêng:

Nhà thờ Cù Lao Giêng

Tu viện Chúa Quan Phòng

Tu viện Phanxico

Nhà thờ Rạch Sâu

Lăng Ba Quan Thượng Đẳng

Chùa Phước Thành

Lời kết

Cù lao Giêng An Giang là một địa điểm du lịch đẹp mà du khách không thể bỏ qua khi đến với xứ Miệt vườn. Hãy dành ra một ngày để khám phá nơi đây và bạn chắc chắn sẽ không phải thất vọng. Chúc du khách có những chuyến du lịch tuyệt vời.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

 

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.