Trang chủĐiểm ĐếnBiển hồ Pleiku và sự bí ẩn không lời giải thích

Biển hồ Pleiku và sự bí ẩn không lời giải thích

Biển Hồ Pleiku là điểm du lịch văn hóa tâm linh sinh thái nổi tiếng ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai và được ví là “đôi mắt Pleiku”. Ngoài ra, nơi đây còn được xem như “lá phổi xanh”, “viên ngọc quý” cung cấp nguồn nước sạch vô tận cho thành phố Pleiku đại ngàn. Cùng với đó là điều kỳ diệu mà Biển hồ Pleiku và sự bí ẩn mang đến cho du khách.

Đôi nét về Biển Hồ Pleiku

Biển Hồ Pleiku còn được gọi với cái tên khác là hồ T’Nưng. Hồ có vị trí địa lý cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 7km. Nơi đây nằm trên cao nguyên địa hình bằng phẳng, có độ cao khoảng 500m so với mực nước biển. Trước đây lòng hồ chính là miệng núi lửa khổng lồ hoạt động hàng trăm năm.

Hiện nay thì Biển Hồ được xem như “lá phổi xanh”, “viên ngọc quý” giữa núi rừng Tây Nguyên đại ngàn, cùng làn nước trong xanh, bát ngát. Biển Hồ gắn liền với nhiều truyền thuyết bí ẩn được người dân địa phương lưu truyền. Những câu chuyện huyền thoại khiến Biển Hồ Pleiku và sự bí ẩn của nó luôn là mục đích đến của nhiều du khách.

Biển hồ Pleiku và sự bí ẩn không lời giải thích

Truyền thuyết Biển Hồ Pleiku của đồng bào Jrai

Ngày xưa Biển Hồ là một buôn làng sầm uất và hạnh phúc, được bao bọc bởi dòng suối chảy vòng quanh. Ngày ngày người rộn ràng tiếng chiêng, trống và đánh đàn hòa vang khắp núi rừng. Chuyện được kể rằng: vào một năm nọ, trâu bò trong làng bỗng nhiên đều chết sạch. Dân làng nghĩa là do bị Giàng ghét bỏ nên đã hô hào thanh niên trai tráng cùng nhau vào rừng săn nai về lãm lễ cúng.

Nào ngờ sau lễ cúng Giàng, mặt đất bỗng rung chuyển và bị sụp cả làng xuống vực sâu. Nước từ đâu kéo tới nhấn chìm, không một ai sống sót nữa. Có thể dân làng đã làm điều gì sai nên nhận sự trừng phạt của Giàng.

Riêng chỉ có vợ chồng nhà Mạc Mây bận đi thăm bà con xa nên tránh được tai ương. Về đến làng, Mạc Mây trông thấy làng biến mất mà chỉ còn một biển nước bao la. Từ đó, vợ chồng Mạc Mây và người dân Jrai luôn coi hồ T’Nưng là nơi linh thiêng tưởng nhớ những người đã mất của buôn làng.

Câu chuyện đau thương của một buôn làng

Có truyền thuyết kể rằng: T’Nưng là tên một làng cổ  to và đẹp đã từng tồn tại trong quá khứ. Dân làng nơi đây sống rất vui vẻ, hòa thuận với nhau. Bỗng một hôm ngọn núi lửa phun trào và chôn vùi toàn bộ ngôi làng. Những người may mắn sống sót, ngày ngày thương nhớ xót xa cho làng mình. Nước mắt của họ chảy thành những con suối đổ về hồ. Từ đó Hồ mang tên T’Nưng là để gợi nhớ về làng cổ đầy thương đau ấy.

Biển Hồ Pleiku là nơi thu hút nhiều nhà khảo cứu

Đã từng có rất nhiều nhà khảo cổ học nước ngoài tìm đến nghiên cứu về Biển Hồ. Có nhiều công trình khoa học đã chứng minh nơi đây tồn tại nhiều vết tích của nền văn hoá Biển Hồ. Nhiều trầm tích văn hoá đã được phát hiện và nhiều dấu chân người tiền sử để lại. Bí ẩn và bất ngờ nhất, có một khu nghĩa địa lớn ngay dưới lòng hồ luôn được bàn tán suốt một thời gian dài.

Lời kết

Ngày nay, Biển Hồ Pleiku và sự bí ẩn luôn thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Nơi đầy là hòn ngọc của Tây Nguyên, là thắng cảnh mang tầm quốc gia.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

  1. Những món quà phải mua khi đến Gia Lai

  2. Vẻ đẹp hùng vĩ của thác Phú Cường Chư Sê Gia Lai

  3. Top 5 điểm đến khám phá Gia Lai hấp dẫn dành cho du khách

Minh Long
Minh Long
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin địa danh hữu ích dành cho bạn.