Thứ Ba, Tháng Hai 20, 2024
Trang chủĐiểm ĐếnTổng quan về lịch sử hình thành Kinh thành Huế

Tổng quan về lịch sử hình thành Kinh thành Huế

Một trong những Di sản Văn Hóa Thế giới được UNESCO công nhận trong di tích Cố đô Huế. Đây được xem là công trình nổi tiếng nhất của triều đình nhà Nguyễn thời xưa. Nơi đây đã lưu giữ lại nhiều ký ức của thời phong kiến tại Việt Nam. Vậy bài viết này hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về lịch sử hình thành Kinh Thành Huế.

Giới thiệu về Kinh thành Huế

Kinh thành Huế còn có một tên gọi khác được gọi là Thuận Hóa kinh thành. Đây chính là tòa nhà thuộc khu di tích lịch sử Cố đô Huế, Kinh thành Huế cũng là nơi đóng đô của vua thuộc triều đại nhà Nguyễn từ năm 1802 đến mãi khi thoái vị là năm 1945.

Khi đến với Huế bạn không nên bỏ qua địa điểm Kinh thành Huế này. Bởi đây là một điểm du lịch nổi tiếng và độc đáo. Tại đây, sẽ có những danh lam thắng cảnh để du khách cùng chiêm ngưỡng. Đặc biệt, với vẻ đẹp mộng mơ và cổ kính cùng công trình kiến trúc vang danh.

Lịch sử hình thành Kinh thành Huế

Kinh thành Huế chính thức được xây dựng vào thời của vua Gia Long vào năm 1805. Vào năm 1803, khu đất này đã được lệnh quy hoạch và khảo sát địa hình bởi vua Gia Long cùng các đại thần của triều Nguyễn.

Kể từ khi bắt đầu thi công vào năm  1805, Triều Nguyễn đã huy động rất nhiều người dân, lĩnh phục vụ công việc ngăn sông, đào hào để xây dựng nên kinh thành. Vào năm 1809, Kinh thành tiến hành xây 10 cửa khác nhau, sau đó khoảng 10 năm thì số lính và dân xây dựng công trình này đã lên đến 80 nghìn người.

Lúc này, công trình bắt đầu ốp gạch ở cả 4 mặt của Kinh thành gồm  Đông – Tây – Nam – Bắc. Cho đến năm 1832, vua Minh Mạng chính thức xây thêm trường bắn ở vị trí mặt ngoài của Kinh thành. Đây cũng là thời điểm hoàn thiện công trình kiến trúc Kinh thành Huế.

Kiến trúc nguy nga của Kinh thành Huế

Kinh thành Huế là một công trình có hệ thống kiến trúc vô cùng độc đáo và ấn tượng. Thành có chu vi khoảng 10km và tổng diện tích là 520ha, với 10 cổng thành bao gồm: mặt trước 4 cổng quay về hướng Nam và 3 mặt còn lại mỗi mặt 2 cổng thành.

Hệ thống sông tại Kinh thành Huế dài hơn 7km với chức năng bảo vệ thành và tổ chức giao thông đường thủy. 4 mặt Thành bao gồm 4 sông: sông Kẻ Vạn nằm ở phí Tây, sông An Hòa nằm ở phía Bắc, sông Đông Ba ở  phía Đông và cuối cùng phía Nam là  sông Hương.

Lịch sử hình thành Kinh thành Huế đến nay dù đã trải qua bao đời, nhưng Thành vẫn được người dân bảo vệ. Đây là nơi luôn giữ được nét đẹp cổ kính, lộng lẫy, và kiêu sa. Đặc biệt, là địa điểm hấp dẫn và thu hút nhiều khách du lịch.

Culaogieng

Có thể bạn quan tâm

spot_img
Jennie
Jennie
Một blogger chuyên chia sẻ về món ăn và các địa danh trong và ngoài nước.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài Hay nên đọc